THAI NHI CÓ LẼ ĐÃ CẤT TIẾNG KHÓC ĐẦU TIÊN TỪ TRONG TỬ CUNG CỦA MẸ

29/04/2022 | 412 |
0 Đánh giá

Có thể bạn chưa biết, nhưng thai nhi có lẽ đã cất tiếng khóc đầu tiên ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Các nghiên cứu cho thấy bé đã học được cách biểu lộ sự khó chịu của mình thông qua việc khóc một cách thầm lặng trong tử cung sớm nhất vào tuần 28 của thai kỳ.

Hình ảnh siêu âm của thai kỳ vào 3 tháng cuối đã cho thấy bé phản ứng lại với một âm thanh có decibel thấp được tạo ra từ bụng mẹ, và bắt đầu khóc từ trong tử cung, với hành vi như mở miệng ra, thè lưỡi và có một vài hơi thở gấp rút trước khi thở ra lần nữa và ổn định trở lại.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hiện tượng khóc này như một hành vi chưa được lý giải ở thai nhi. Các hành vi khác của thai nhi đã được nhận biết trước đây còn bao gồm trạng thái ngủ yên, trạng thái hoạt động, trạng thái thức yên và trạng thái thức hoạt động.

(Ảnh minh họa: Unsplash)

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của thuốc lá và cocaine lên thai nhi khi các bà mẹ sử dụng 2 chất này trong thai kỳ.

Nghiên cứu đã quan sát phản ứng của thai nhi vào 3 tháng cuối khi bà mẹ có hút thuốc lá hoặc dùng cocaine trong thời kỳ mang thai với một âm thanh nhỏ được tạo ra từ bụng mẹ. Có một số lượng thai nhi đã phản ứng khóc với tác động này.

Ví dụ, một đoạn video đã cho thấy hình ảnh một thai nhi nữ quay đầu, mở miệng, thè lưỡi ra và thở một nhịp ngắn trước khi hít sâu vào rồi lại thở ra trước âm thanh bên ngoài đó. Sau đó thai nhi co thắt ngực của mình lại và tạo ra 3 nhịp thở nhanh rồi cử động cằm và di chuyển đầu trong tử cung của mẹ.

Phản ứng khóc này đã được tìm thấy ở 10 thai nhi trong tử cung của 4 bà mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ, 3 bà mẹ hút thuốc lá và sử dụng cocaine, và 3 bà mẹ không hút thuốc lá hay dùng cocaine. Từ đó kết luận được, hành vi này không có mối liên quan nào với việc hút thuốc lá hay dùng cocaine trong thai kỳ.

Thế nên hành vi khóc từ trong tử cung của mẹ vào 3 tháng cuối của thai nhi có thể có ý nghĩa về mặt phát triển của thai, vì đây là một hành vi phức tạp đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn của nhiều hệ thống vận động khác nhau. Hành vi này cũng yêu cầu có một kích thích trước, rồi thai nhi nhận biết nó là kích thích tiêu cực và phản ứng lại một cách thích hợp. Vì vậy nếu như lần tới bạn đi khám thai, bạn thấy bé khóc từ trong tử cung của mình thì đấy cũng là một phản ứng bình thường cho thấy rằng đứa con yêu của bạn vẫn đang phát triển rất tốt.

(Ảnh minh họa: Unsplash)

Nguồn: WebMD


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận
Gọi ngay : 0939171040