NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, tiểu đường có thể được kiểm soát và ngăn ngừa bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên cũng như biết được mình có thuộc nhóm có nguy cơ mắc tiểu đường hay không để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Người lớn tuổi
Tuổi tác được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Người già có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường do sự lão hóa cơ thể và quá trình giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. 

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Điều này có nghĩa là cơ thể không thể sử dụng insulin hiệu quả như khi còn trẻ sẽ dẫn đến mức đường trong máu tăng cao, gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, khi tuổi tác tăng khi đó người già cũng có xu hướng ít hoạt động thể chất hơn và có thói quen ăn uống không lành mạnh hơn, các yếu tố này cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. 
Do đó, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và theo dõi sức khỏe thường xuyên rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường đối với người già.

Người trung niên
Tuổi trung niên và tuổi trẻ cũng có thể gặp phải bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nguy cơ này thường thấp hơn so với những người cao tuổi.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người trẻ tuổi có thể bị đái tháo đường loại 1 - một loại tiểu đường di truyền - hoặc tiểu đường loại 2 do béo phì, ít vận động và ăn uống không lành mạnh. 
Việc tăng cường hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh, sử dụng các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe giúp phòng ngừa tiểu đường hợp lý và giảm thiểu thói quen uống rượu, hút thuốc có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường cho những người trẻ tuổi.

Những người có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường
Các gen của người bị bệnh tiểu đường được truyền lại cho thế hệ sau. Nếu có người trong gia đình đã mắc tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở những người khác trong gia đình sẽ cao hơn so với người không có tiền sử bệnh này trong gia đình.
Mặc dù việc có di truyền sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tiểu đường, chẳng hạn như chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì, ít vận động, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, stress,...
Do đó, việc thay đổi lối sống lành mạnh, đảm bảo ăn uống hợp lý, tăng cường vận động và kiểm soát stress có thể giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường cho những người có tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình.

Người béo phì, thừa cân
Khi mức độ mỡ trong cơ thể tăng lên, cơ thể sẽ sản xuất nhiều insulin hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng đường trong máu. Theo thời gian, việc sản xuất insulin liên tục sẽ làm cho cơ thể trở nên kháng insulin, nghĩa là không thể sử dụng insulin hiệu quả như trước đó. Điều này dẫn đến mức đường trong máu tăng lên và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngoài ra, những người béo phì và thừa cân còn có thể bị bệnh các rối loạn chuyển hóa, bao gồm sự mất cân bằng của cholesterol và triglyceride trong máu, huyết áp cao và khả năng tổn thương các mạch máu. Những rối loạn này cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường. 
Do đó, việc giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cho những người béo phì hoặc thừa cân.

Người ít vận động
Khi chúng ta ít vận động, cơ thể sẽ tiêu thụ ít năng lượng và không sử dụng đường trong máu hiệu quả, dẫn đến mức đường trong máu tăng cao. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường.
Do đó, việc vận động thường xuyên và duy trì một phong cách sống lành mạnh, bao gồm việc ăn uống cân bằng, giảm cân và kiểm soát stress, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho những người ít vận động. 
Theo khuyến cáo, người lớn nên vận động ít nhất 150 phút mỗi tuần, hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày trong ít nhất 5 ngày trong tuần.

Những người có tiền sử bệnh lý khác
Cao huyết áp và bệnh mạch vành có thể làm tổn thương các mạch máu và thần kinh trên toàn cơ thể, gây ra sự suy giảm chức năng của các tế bào trên tường động mạch, gây ra khó khăn trong việc chuyển đổi đường và các chất dinh dưỡng từ máu vào các tế bào trong cơ thể, làm tăng nồng độ đường trong máu và dẫn đến bệnh tiểu đường.
Người có tiền sử bệnh lý mỡ máu cao có nguy cơ cao hơn để mắc bệnh tiểu đường vì mỡ máu cao làm tăng nồng độ insulin và đường huyết trong cơ thể, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết.
Một lượng lớn chất béo trong máu cũng có thể làm giảm độ nhạy cảm của tế bào trong cơ thể với insulin, gây ra khó khăn trong việc sử dụng insulin và chuyển đổi đường và các chất dinh dưỡng từ máu vào các tế bào trong cơ thể. Điều này dẫn đến tăng đường huyết và nguy cơ mắc tiểu đường.
Ngoài ra, người có tiền sử bệnh lý mỡ máu cao thường có các yếu tố nguy cơ khác như béo phì, ít vận động, hút thuốc và uống rượu nhiều, các yếu tố này cũng có thể góp phần tăng nguy cơ mắc tiểu đường.
Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người có tiền sử các bệnh lý trên nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất, giảm cân nếu cần thiết.

Tài liệu tham khảo: CDC, ADA, WHOTin tức liên quan

CÁC VỊ TRÍ ĐAU ĐẦU THƯỜNG GẶP

CÁC VỊ TRÍ ĐAU ĐẦU THƯỜNG GẶP

631 Lượt xem

Các vị trí đau đầu khác nhau phản ứng tình trạng sức khỏe khác nhau của người bệnh. Có nhiều vị trí đau đầu như đau đầu say gáy, đau đầu một bên hoặc đau nửa đầu,... Tùy vào mỗi vị trí đau mà có cách xử trí riêng biệt.
BỔ SUNG CANXI CHO TRẺ CHẬM MỌC RĂNG

BỔ SUNG CANXI CHO TRẺ CHẬM MỌC RĂNG

232 Lượt xem

Bổ sung canxi cho trẻ em trong giai đoạn phát triển răng và xương rất quan trọng để đảm bảo chúng phát triển một cách toàn diện. Nếu trẻ em thiếu canxi, họ có thể phát triển các vấn đề răng miệng như chậm mọc răng, răng dễ bị sâu và các vấn đề khác.
BỆNH CAO HUYẾT ÁP ẢNH HƯỞNG ĐẾN MẮT NHƯ THẾ NÀO?

BỆNH CAO HUYẾT ÁP ẢNH HƯỞNG ĐẾN MẮT NHƯ THẾ NÀO?

557 Lượt xem

Cùng với việc gây ra các vấn đề về tim và thận, huyết áp cao khi không được điều trị cũng sẽ ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh và dẫn đến bệnh về mắt (thường được gọi là bệnh võng mạc tăng huyết áp), trường hợp nặng có thể gây mù lòa. Vậy căn bệnh này là gì, triệu chứng như thế nào, phương pháp điều trị và phòng ngừa ra sao? Hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu nhé!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng