NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, tiểu đường có thể được kiểm soát và ngăn ngừa bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên cũng như biết được mình có thuộc nhóm có nguy cơ mắc tiểu đường hay không để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Người lớn tuổi
Tuổi tác được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Người già có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường do sự lão hóa cơ thể và quá trình giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. 

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Điều này có nghĩa là cơ thể không thể sử dụng insulin hiệu quả như khi còn trẻ sẽ dẫn đến mức đường trong máu tăng cao, gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, khi tuổi tác tăng khi đó người già cũng có xu hướng ít hoạt động thể chất hơn và có thói quen ăn uống không lành mạnh hơn, các yếu tố này cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. 
Do đó, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và theo dõi sức khỏe thường xuyên rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường đối với người già.

Người trung niên
Tuổi trung niên và tuổi trẻ cũng có thể gặp phải bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nguy cơ này thường thấp hơn so với những người cao tuổi.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người trẻ tuổi có thể bị đái tháo đường loại 1 - một loại tiểu đường di truyền - hoặc tiểu đường loại 2 do béo phì, ít vận động và ăn uống không lành mạnh. 
Việc tăng cường hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh, sử dụng các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe giúp phòng ngừa tiểu đường hợp lý và giảm thiểu thói quen uống rượu, hút thuốc có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường cho những người trẻ tuổi.

Những người có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường
Các gen của người bị bệnh tiểu đường được truyền lại cho thế hệ sau. Nếu có người trong gia đình đã mắc tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở những người khác trong gia đình sẽ cao hơn so với người không có tiền sử bệnh này trong gia đình.
Mặc dù việc có di truyền sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tiểu đường, chẳng hạn như chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì, ít vận động, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, stress,...
Do đó, việc thay đổi lối sống lành mạnh, đảm bảo ăn uống hợp lý, tăng cường vận động và kiểm soát stress có thể giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường cho những người có tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình.

Người béo phì, thừa cân
Khi mức độ mỡ trong cơ thể tăng lên, cơ thể sẽ sản xuất nhiều insulin hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng đường trong máu. Theo thời gian, việc sản xuất insulin liên tục sẽ làm cho cơ thể trở nên kháng insulin, nghĩa là không thể sử dụng insulin hiệu quả như trước đó. Điều này dẫn đến mức đường trong máu tăng lên và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngoài ra, những người béo phì và thừa cân còn có thể bị bệnh các rối loạn chuyển hóa, bao gồm sự mất cân bằng của cholesterol và triglyceride trong máu, huyết áp cao và khả năng tổn thương các mạch máu. Những rối loạn này cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường. 
Do đó, việc giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cho những người béo phì hoặc thừa cân.

Người ít vận động
Khi chúng ta ít vận động, cơ thể sẽ tiêu thụ ít năng lượng và không sử dụng đường trong máu hiệu quả, dẫn đến mức đường trong máu tăng cao. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường.
Do đó, việc vận động thường xuyên và duy trì một phong cách sống lành mạnh, bao gồm việc ăn uống cân bằng, giảm cân và kiểm soát stress, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho những người ít vận động. 
Theo khuyến cáo, người lớn nên vận động ít nhất 150 phút mỗi tuần, hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày trong ít nhất 5 ngày trong tuần.

Những người có tiền sử bệnh lý khác
Cao huyết áp và bệnh mạch vành có thể làm tổn thương các mạch máu và thần kinh trên toàn cơ thể, gây ra sự suy giảm chức năng của các tế bào trên tường động mạch, gây ra khó khăn trong việc chuyển đổi đường và các chất dinh dưỡng từ máu vào các tế bào trong cơ thể, làm tăng nồng độ đường trong máu và dẫn đến bệnh tiểu đường.
Người có tiền sử bệnh lý mỡ máu cao có nguy cơ cao hơn để mắc bệnh tiểu đường vì mỡ máu cao làm tăng nồng độ insulin và đường huyết trong cơ thể, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết.
Một lượng lớn chất béo trong máu cũng có thể làm giảm độ nhạy cảm của tế bào trong cơ thể với insulin, gây ra khó khăn trong việc sử dụng insulin và chuyển đổi đường và các chất dinh dưỡng từ máu vào các tế bào trong cơ thể. Điều này dẫn đến tăng đường huyết và nguy cơ mắc tiểu đường.
Ngoài ra, người có tiền sử bệnh lý mỡ máu cao thường có các yếu tố nguy cơ khác như béo phì, ít vận động, hút thuốc và uống rượu nhiều, các yếu tố này cũng có thể góp phần tăng nguy cơ mắc tiểu đường.

Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người có tiền sử các bệnh lý trên nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất, giảm cân, sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ giảm đường huyết nếu cần thiết.

Tài liệu tham khảo: CDC, ADA, WHOTin tức liên quan

SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI TRẺ
SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI TRẺ

694 Lượt xem

Quan điểm suy giảm trí nhớ chỉ xảy ra ở người cao tuổi hiện nay đã không còn chính xác. Nhiều trường hợp người trẻ tuổi vẫn có thể mắc suy giảm trí nhớ, với biểu hiện dễ nhầm lẫn và mau quên các sự kiện xung quanh. Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này ngày càng gia tăng?
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

253 Lượt xem

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý liên quan đến khả năng cơ thể trong việc điều tiết đường huyết. Đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh theo nhiều cách khác nhau. Nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát được tiểu đường thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.
LỄ VU LAN LÀ GÌ? Ý NGHĨA LỄ VU LAN BÁO HIẾU
LỄ VU LAN LÀ GÌ? Ý NGHĨA LỄ VU LAN BÁO HIẾU

698 Lượt xem

Đã từ lâu, lễ Vu Lan trở thành một ngày lễ lớn và mang ý nghĩa quan trọng trong năm. Lễ Vu Lan giúp chúng ta có dịp đền đáp công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của ba và mẹ. Chính ngày này cũng thể hiện rõ nét truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Đây là dịp để những người con báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ, bày tỏ lòng thành kính với họ. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn như lễ Vu Lan là gì, lễ Vu Lan là ngày nào trong năm và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu nhé!
NHU CẦU CANXI CỦA CƠ THỂ LÀ BAO NHIÊU?
NHU CẦU CANXI CỦA CƠ THỂ LÀ BAO NHIÊU?

1966 Lượt xem

Nhu cầu canxi của cơ thể là bao nhiêu? Canxi là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể mỗi người, thiếu hay thừa canxi đều gây ra các tình trạng bệnh lý. Vậy nhu cầu canxi mỗi ngày là bao nhiêu? Và bổ sung canxi đúng cách như thế nào?
PHÂN BIỆT COVID-19 VỚI CẢM CÚM, CẢM LẠNH, DỊ ỨNG THEO MÙA
PHÂN BIỆT COVID-19 VỚI CẢM CÚM, CẢM LẠNH, DỊ ỨNG THEO MÙA

772 Lượt xem

Với các triệu chứng như ho, sốt và khó thở, bạn không chắc mình có đang nhiễm COVID-19 hay không? Nhưng cũng có thể bạn chỉ đang mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng theo mùa. Vậy làm sao để phân biệt COVID-19 với các bệnh này? Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé.
NHỮNG AI SẼ MIỄN NHIỄM VỚI ĐAU MẮT ĐỎ?
NHỮNG AI SẼ MIỄN NHIỄM VỚI ĐAU MẮT ĐỎ?

566 Lượt xem

Đau mắt đỏ hay còn được gọi là viêm kết mạc, đây là tình trạng nhiễm trùng ở mắt với nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn hoặc virus gây ra, hoặc do phản ứng dị ứng với biểu hiện đặc trưng là đỏ mắt (Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế). Viêm kết mạc rất dễ lây lan, vậy ai có thể sẽ miễn nhiễm với tình trạng viêm kết mạc đang có xu hướng tăng như hiện nay?
ĂN CHAY ĐÚNG CÁCH ĐỂ LUÔN KHỎE MẠNH
ĂN CHAY ĐÚNG CÁCH ĐỂ LUÔN KHỎE MẠNH

412 Lượt xem

Ăn chay và ăn chay đúng cách như thế nào để vừa giữ được sức khoẻ vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc của bất kỳ nguyên tắc ăn chay nào mà bạn đang thực hiện theo sẽ là điều thắc mắc đầu tiên khi bạn bắt đầu ăn chay đúng cách. 
CANXI CÓ THỂ GIÚP BẠN KHÔNG BỊ TÀO THÁO RƯỢT
CANXI CÓ THỂ GIÚP BẠN KHÔNG BỊ "TÀO THÁO RƯỢT"

770 Lượt xem

Bạn có thể sẽ muốn đem theo 1 viên canxi vào chuyến du lịch kế tiếp của mình đấy. Bởi một nghiên cứu đã cho thấy rằng canxi (ngay cả dưới dạng thực phẩm chức năng) cũng có thể giúp bạn tránh bị "Tào Tháo rượt" khi đang vi vu phương trời nào đó.
NGƯỜI BỊ HO NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?
NGƯỜI BỊ HO NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

235 Lượt xem

Mặc dù ho là một triệu chứng bệnh có thể tự khỏi nhưng những bất tiện trong sinh hoạt mà nó mang đến lại không hề nhỏ. Trên thực tế, chỉ cần bạn chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống trong thời gian ho, thời gian bệnh có thể được rút ngắn và hồi phục nhanh hơn. Vậy chúng ta nên và không nên ăn gì khi bị ho? Hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu ngay sau đây nhé!
BỆNH CHÀM NÊN KIÊNG ĂN GÌ ĐỂ NHANH KHỎI BỆNH?
BỆNH CHÀM NÊN KIÊNG ĂN GÌ ĐỂ NHANH KHỎI BỆNH?

1499 Lượt xem

Bệnh chàm nên kiêng ăn gì để có thể nhanh khỏi bệnh là vấn đề mà bạn cần phải quan tâm khi phát hiện bản thân hoặc người thân trong gia đình gặp phải các dấu hiệu của bệnh chàm để chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng hợp lý. 
Sản phẩm liên quan

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng