BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO VÀ CÁCH ĐỂ PHÒNG TRÁNH?

Bệnh đau mắt đỏ hiện đang là một tên gọi thường xuyên được nhắc đến trong thời gian gần đây. Bởi đang trong giai đoạn giao mùa, đồng thời cũng là thời gian quay trở lại trường học của các em học sinh, càng tạo điều kiện cho bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng nhiều hơn.

1. Bệnh đau mắt đỏ lây qua những đường nào?
Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội,... Vào ngày 21/09, theo thống kê sơ bộ của Bệnh viện Mắt TW cho thấy, trong những tuần gần đây ghi nhận trung bình khoảng 700 trường hợp đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) đến khám. Trung bình 100 ca khám có khoảng 30 ca đau mắt đỏ.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua những đường nào?

Như vậy có thể thấy, bệnh đau mắt đỏ là một tình trạng bệnh cấp tính ở mắt, dễ lây lan tuy nhiên ít để lại di chứng sau khi hết bệnh. Mặc dù vậy, bệnh đau mắt đỏ vẫn gây ra một số ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, và khi tình trạng đau mắt đỏ kéo dài có thể dẫn đến ảnh hưởng về thị lực của người bệnh về sau này. 
Theo Bộ Y tế, bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc trực tiếp và cả gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm vi khuẩn hoặc khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. 
Theo đó, bệnh đau mắt đỏ thường sẽ xuất hiện ở những nơi xảy ra lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt. 
Như vậy có thể thấy, đau mắt đỏ rất dễ bị lây nhiễm chéo khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với người bị bệnh. Mặc dù không tiếp xúc trực tiếp, nhưng virus gây bệnh vẫn có tiếp cận và phát triển bệnh trên chúng ta. 
Bởi thế trong thời gian giao mùa, kèm theo thời tiết thường xuyên thay đổi, nắng mưa thường thất thường, chúng ta không chỉ đảm bảo sức khỏe tổng thể, mà cũng phải đặc biệt quan tâm đến tình trạng cũng như sức khỏe của đôi mắt những thành viên trong gia đình.

2. 7 nguyên tắc giúp bạn phòng tránh bệnh đau mắt đỏ
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là ánh sáng, là hy vọng và là bước chân giúp chúng ta tiến về phía trước, là cơ quan giúp ta ngắm nhìn cuộc sống muôn màu xung quanh ta. Bởi thế mà nếu đôi mắt của chúng ta gặp phải những tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt sẽ khiến chúng ta vô cùng khó chịu, hạn chế các hoạt động, các công việc và sinh hoạt hằng ngày. 
Và một trong những vấn đề cần phải quan tâm trong giai đoạn này, đó chính là tình trạng bệnh đau mắt đỏ. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, bất kỳ người lớn hay trẻ nhỏ. Không những vậy, đau mắt đỏ rất dễ lây lan cả trực tiếp hay gián tiếp với virus gây bệnh. Do đó, hãy nhớ 10 nguyên tắc sau đây để có thể giúp bạn và người thân có thể bảo vệ sức khỏe của đôi mắt trước những tình trạng đau mắt đỏ đang phát triển: 

  • Rửa tay thường xuyên

Không chỉ để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, hằng ngày trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bạn cũng đều phải rửa tay với xà phòng chuyên dụng để loại bỏ tốt nhất các loại vi khuẩn có thể đang bám vào tay của bạn.

7 nguyên tắc giúp bạn phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Và để hạn chế tối thiểu khả năng virus gây bệnh đau mắt đỏ có thể tiếp xúc với mắt của bạn, hãy luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt là trước khi để tay chạm vào mắt.

  • Tránh tiếp xúc với người bị bệnh

Đau mắt đỏ lây lan trực tiếp khi bạn tiếp xúc với người đang mắc bệnh, hoặc nếu họ có những biểu hiện của nhiễm trùng ở mắt như mắt đỏ, sưng và có dịch ở mắt. 
Đây sẽ là cách an toàn và tốt nhất để chúng ta có thể tránh được virus gây bệnh tiếp cận được đôi mắt.

  • Không chia sẻ vật dụng cá nhân

Đối với những trẻ nhỏ bước vào thời gian đến trường sẽ rất dễ tạo cơ hội gây bệnh khi có một vài học sinh gặp phải tình trạng này. Với sự dễ lây lan, các bậc phụ huynh cần chú ý và hướng dẫn trẻ nhỏ không chia sẻ vật dụng cá nhân cũng như không dùng chung các vật dùng như khăn với các bạn học khác. 
Đặc biệt, chúng ta không nên chia sẻ các vật dụng cá nhân sử dụng cho mắt, ví dụ như mắt kính, gương soi mặt, nước mắt nhân tạo và một số vật dụng cá nhân khác có tiếp với mắt. 

  • Không sử dụng mỹ phẩm mắt chung

Đối với các mỹ phẩm dành cho mắt như: mascara, kích mí, hoặc các sản phẩm khác để làm đẹp cho mắt, chúng ta không nên dùng chung hoặc chia sẻ chúng với người khác. 
Bởi nếu như đau mắt đỏ ở người đó chưa có biểu hiện bên ngoài nhưng vẫn có virus gây bệnh đang tồn tại ở mắt của người đó, do đó không nên chia sẻ mỹ phẩm dùng cho mắt để không tạo cơ hội cho những vi khuẩn ấy lay lan sang mắt của bạn.

  • Sử dụng bảo vệ mắt

Khi bạn tiếp xúc với môi trường bẩn hoặc có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn, hãy sử dụng kính bảo hộ hoặc găng tay.

7 nguyên tắc giúp bạn phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Đặc biệt, nếu như bạn buộc phải đến nơi có người đau mắt đỏ, hãy tự bảo vệ đôi mắt của mình với chiếc mắt kính bảo hộ hoặc sử dụng thêm găng tay nếu cần. 

  • Tuân thủ quy tắc vệ sinh cá nhân

Hãy tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân cơ bản như không chạm vào mắt bằng tay bẩn và không chạm vào mắt sau khi chạm vào các bề mặt dơ bẩn.

  • Điều trị bệnh kịp thời

Nếu bạn đã mắc bệnh đau mắt đỏ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ liệu pháp điều trị để ngăn bệnh lây lan và tái phát.

Tài liệu tham khảo: Bộ Y tếTin tức liên quan

THỰC PHẨM DÀNH CHO BỆNH CẢM CÚM

THỰC PHẨM DÀNH CHO BỆNH CẢM CÚM

363 Lượt xem

Một số thực phẩm dành cho bệnh cảm cúm bạn nên biết được thể hiện trong bài viết bên dưới. Vì khi cảm lạnh, cơ thể cần bổ sung thêm đúng chất dinh dưỡng để có thể phục hồi. Đang trong thời gian chuyển giao sang năm mới, thời tiết đã thay đổi rất dễ gây ra bệnh cảm lạnh.
NƯỚC XƯƠNG HẦM VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

NƯỚC XƯƠNG HẦM VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

730 Lượt xem

Cách đây 20.000 năm trước Công nguyên, nước xương hầm đã trở thành món ăn ở trên nhiều quốc gia. Được sử dụng phổ biến là thế, cho đến tận hôm nay, vẫn không có nhiều người thật sự biết nước xương hầm tốt cho sức khỏe ra sao và nên dùng với liều lượng như thế nào.
TỬ CUNG ĐÔI LÀ NHƯ THẾ NÀO?

TỬ CUNG ĐÔI LÀ NHƯ THẾ NÀO?

999 Lượt xem

Tử cung đôi là một bất thường ở tử cung. Bình thường khó phát hiện do không có triệu chứng gì tuy nhiên trong thời kì có thai tử cung đôi làm giảm khả năng mang thai tự nhiên, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai kỳ. Thậm chí việc mẹ bầu có tử cung đôi còn làm gia tăng nguy cơ gặp phải các tai biến sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng