BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO VÀ CÁCH ĐỂ PHÒNG TRÁNH?

Bệnh đau mắt đỏ hiện đang là một tên gọi thường xuyên được nhắc đến trong thời gian gần đây. Bởi đang trong giai đoạn giao mùa, đồng thời cũng là thời gian quay trở lại trường học của các em học sinh, càng tạo điều kiện cho bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng nhiều hơn.

1. Bệnh đau mắt đỏ lây qua những đường nào?
Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội,... Vào ngày 21/09, theo thống kê sơ bộ của Bệnh viện Mắt TW cho thấy, trong những tuần gần đây ghi nhận trung bình khoảng 700 trường hợp đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) đến khám. Trung bình 100 ca khám có khoảng 30 ca đau mắt đỏ.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua những đường nào?

Như vậy có thể thấy, bệnh đau mắt đỏ là một tình trạng bệnh cấp tính ở mắt, dễ lây lan tuy nhiên ít để lại di chứng sau khi hết bệnh. Mặc dù vậy, bệnh đau mắt đỏ vẫn gây ra một số ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, và khi tình trạng đau mắt đỏ kéo dài có thể dẫn đến ảnh hưởng về thị lực của người bệnh về sau này. 
Theo Bộ Y tế, bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc trực tiếp và cả gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm vi khuẩn hoặc khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. 
Theo đó, bệnh đau mắt đỏ thường sẽ xuất hiện ở những nơi xảy ra lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt. 
Như vậy có thể thấy, đau mắt đỏ rất dễ bị lây nhiễm chéo khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với người bị bệnh. Mặc dù không tiếp xúc trực tiếp, nhưng virus gây bệnh vẫn có tiếp cận và phát triển bệnh trên chúng ta. 
Bởi thế trong thời gian giao mùa, kèm theo thời tiết thường xuyên thay đổi, nắng mưa thường thất thường, chúng ta không chỉ đảm bảo sức khỏe tổng thể, mà cũng phải đặc biệt quan tâm đến tình trạng cũng như sức khỏe của đôi mắt những thành viên trong gia đình.

2. 7 nguyên tắc giúp bạn phòng tránh bệnh đau mắt đỏ
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là ánh sáng, là hy vọng và là bước chân giúp chúng ta tiến về phía trước, là cơ quan giúp ta ngắm nhìn cuộc sống muôn màu xung quanh ta. Bởi thế mà nếu đôi mắt của chúng ta gặp phải những tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt sẽ khiến chúng ta vô cùng khó chịu, hạn chế các hoạt động, các công việc và sinh hoạt hằng ngày. 
Và một trong những vấn đề cần phải quan tâm trong giai đoạn này, đó chính là tình trạng bệnh đau mắt đỏ. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, bất kỳ người lớn hay trẻ nhỏ. Không những vậy, đau mắt đỏ rất dễ lây lan cả trực tiếp hay gián tiếp với virus gây bệnh. Do đó, hãy nhớ 10 nguyên tắc sau đây để có thể giúp bạn và người thân có thể bảo vệ sức khỏe của đôi mắt trước những tình trạng đau mắt đỏ đang phát triển: 

  • Rửa tay thường xuyên

Không chỉ để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, hằng ngày trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bạn cũng đều phải rửa tay với xà phòng chuyên dụng để loại bỏ tốt nhất các loại vi khuẩn có thể đang bám vào tay của bạn.

7 nguyên tắc giúp bạn phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Và để hạn chế tối thiểu khả năng virus gây bệnh đau mắt đỏ có thể tiếp xúc với mắt của bạn, hãy luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt là trước khi để tay chạm vào mắt.

  • Tránh tiếp xúc với người bị bệnh

Đau mắt đỏ lây lan trực tiếp khi bạn tiếp xúc với người đang mắc bệnh, hoặc nếu họ có những biểu hiện của nhiễm trùng ở mắt như mắt đỏ, sưng và có dịch ở mắt. 
Đây sẽ là cách an toàn và tốt nhất để chúng ta có thể tránh được virus gây bệnh tiếp cận được đôi mắt.

  • Không chia sẻ vật dụng cá nhân

Đối với những trẻ nhỏ bước vào thời gian đến trường sẽ rất dễ tạo cơ hội gây bệnh khi có một vài học sinh gặp phải tình trạng này. Với sự dễ lây lan, các bậc phụ huynh cần chú ý và hướng dẫn trẻ nhỏ không chia sẻ vật dụng cá nhân cũng như không dùng chung các vật dùng như khăn với các bạn học khác. 
Đặc biệt, chúng ta không nên chia sẻ các vật dụng cá nhân sử dụng cho mắt, ví dụ như mắt kính, gương soi mặt, nước mắt nhân tạo và một số vật dụng cá nhân khác có tiếp với mắt. 

  • Không sử dụng mỹ phẩm mắt chung

Đối với các mỹ phẩm dành cho mắt như: mascara, kích mí, hoặc các sản phẩm khác để làm đẹp cho mắt, chúng ta không nên dùng chung hoặc chia sẻ chúng với người khác. 
Bởi nếu như đau mắt đỏ ở người đó chưa có biểu hiện bên ngoài nhưng vẫn có virus gây bệnh đang tồn tại ở mắt của người đó, do đó không nên chia sẻ mỹ phẩm dùng cho mắt để không tạo cơ hội cho những vi khuẩn ấy lay lan sang mắt của bạn.

  • Sử dụng bảo vệ mắt

Khi bạn tiếp xúc với môi trường bẩn hoặc có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn, hãy sử dụng kính bảo hộ hoặc găng tay.

7 nguyên tắc giúp bạn phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Đặc biệt, nếu như bạn buộc phải đến nơi có người đau mắt đỏ, hãy tự bảo vệ đôi mắt của mình với chiếc mắt kính bảo hộ hoặc sử dụng thêm găng tay nếu cần. 

  • Tuân thủ quy tắc vệ sinh cá nhân

Hãy tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân cơ bản như không chạm vào mắt bằng tay bẩn và không chạm vào mắt sau khi chạm vào các bề mặt dơ bẩn.

  • Điều trị bệnh kịp thời

Nếu bạn đã mắc bệnh đau mắt đỏ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ liệu pháp điều trị để ngăn bệnh lây lan và tái phát.

Tài liệu tham khảo: Bộ Y tếTin tức liên quan

SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI TRẺ
SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI TRẺ

673 Lượt xem

Quan điểm suy giảm trí nhớ chỉ xảy ra ở người cao tuổi hiện nay đã không còn chính xác. Nhiều trường hợp người trẻ tuổi vẫn có thể mắc suy giảm trí nhớ, với biểu hiện dễ nhầm lẫn và mau quên các sự kiện xung quanh. Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này ngày càng gia tăng?
CÀ PHÊ CÓ THỂ GIÚP BẠN TĂNG TẬP TRUNG, NHƯNG SỨC SÁNG TẠO THÌ CÓ LẼ KHÔNG
CÀ PHÊ CÓ THỂ GIÚP BẠN TĂNG TẬP TRUNG, NHƯNG SỨC SÁNG TẠO THÌ CÓ LẼ KHÔNG

669 Lượt xem

Các nhà nghiên cứu đã cho biết rằng cà phê có thể giúp tăng tập trung, nhưng có lẽ sẽ không thúc đẩy sáng tạo cho bạn. Các nghiên cứu trước đó cũng đưa ra kết luận tương tự và vì mỗi người là mỗi cá thể hoàn toàn khác biệt nhau, lượng caffein phù hợp cho từng đối tượng cũng sẽ khác nhau.
NHỮNG THỰC PHẨM CUNG CẤP PROTEIN TỐT CHO NGƯỜI ĂN CHAY
NHỮNG THỰC PHẨM CUNG CẤP PROTEIN TỐT CHO NGƯỜI ĂN CHAY

451 Lượt xem

Thực phẩm cung cấp protein dành cho những người ăn chay rất cần thiết trong chế độ ăn của họ. Bởi đối với những chế độ thuần chay hay hạn chế những thực phẩm từ động vật, việc cung cấp thêm protein vào chế độ ăn là việc không thể thiếu
THỰC PHẨM NÀO GIÚP ĐẸP DA, CHỐNG LÃO HÓA DA
THỰC PHẨM NÀO GIÚP ĐẸP DA, CHỐNG LÃO HÓA DA

63 Lượt xem

Trong một thời đại mà nhiều người sẵn sàng bỏ ra nhiều công sức và thời gian để trở nên xinh đẹp hơn. Có rất nhiều phương pháp làm đẹp giúp chống lão hóa da và giữ cho bạn trông trẻ lâu hơn. Một trong những phương pháp hiệu quả và được ưa chuộng nhiều đó là sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng làm đẹp da và chống lão hóa. Đây là biện pháp an toàn và cũng dễ áp dụng.
TÁC ĐỘNG CỦA GINKGO BILOBA ĐẾN NGƯỜI SUY GIẢM TRÍ NHỚ
TÁC ĐỘNG CỦA GINKGO BILOBA ĐẾN NGƯỜI SUY GIẢM TRÍ NHỚ

682 Lượt xem

Suy giảm trí nhớ là một vấn đề phổ biến của độ tuổi và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Trong những năm gần đây, Ginkgo biloba đã trở thành một trong những loại thảo dược được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ sức khỏe não và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, liệu Ginkgo biloba có thực sự có tác dụng đối với suy giảm trí nhớ hay không, và tác động của nó đến sức khỏe cơ thể như thế nào?
16 BÍ QUYẾT ĂN UỐNG KHỎE MẠNH NGÀY TẾT
16 BÍ QUYẾT ĂN UỐNG KHỎE MẠNH NGÀY TẾT

403 Lượt xem

Những ngày Tết đang cận kề, ai ai trong chúng ta cũng mong muốn mình được đón năm mới với 1 cơ thể khỏe mạnh. Nhưng những thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học chắc chắn sẽ làm cơ thể mệt mỏi và uể oải. Vì vậy, hãy thử tham khảo ngay 16 bí quyết ăn uống đảm bảo sức khỏe trong ngày Tết nhé!
TẠI SAO KHI THAY ĐỔI THỜI TIẾT LẠI ĐAU ĐẦU?
TẠI SAO KHI THAY ĐỔI THỜI TIẾT LẠI ĐAU ĐẦU?

717 Lượt xem

Thay đổi thời tiết đau đầu là một tình trạng xảy ra phổ biến đối với mọi lứa tuổi. Các triệu chứng đau đầu thường xuất hiện mỗi khi thời tiết thay đổi nắng mưa thất thường. Thậm chí, một số người tự xem cơ thể mình giống như một “cỗ máy dự báo thời tiết” bởi cơ thể họ rất nhạy cảm với những thay đổi từ môi trường bên ngoài. Do đó, các cơn đau đầu thường tăng lên rõ rệt vào mỗi dịp giao mùa.
ẨM THỰC DÀNH CHO NGƯỜI GIẢM CÂN TỪ KHỔ QUA RỪNG
ẨM THỰC DÀNH CHO NGƯỜI GIẢM CÂN TỪ KHỔ QUA RỪNG

1140 Lượt xem

Bạn đang e ngại vấn đề cân nặng và không dám ăn nhiều thức ăn? bạn đang cảm thấy cơ thể mình mất cân đối do tăng cân? Bạn muốn giảm cân? Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn các món ăn giảm cân từ khổ qua rừng (hay còn gọi là mướp đắng) vừa ngon vừa có thể ăn nhiều lại còn giúp bạn giảm cân...
VIÊN UỐNG BỔ NÃO PT GINKGO PHÙ HỢP VỚI NHỮNG AI?
VIÊN UỐNG BỔ NÃO PT GINKGO PHÙ HỢP VỚI NHỮNG AI?

154 Lượt xem

Thiểu năng tuần hoàn não nghe có vẻ chuyên sâu, nhưng triệu chứng thì lại rất thường gặp. Điển hình có thể kể đến như tình trạng đau đầu, chóng mặt, kém tập trung chú ý hay suy giảm trí nhớ, v.v… Với công dụng tăng cường lưu thông máu não, viên uống bổ não PT GINKGO có thể giúp cải thiện các tình trạng thiểu năng tuần hoàn não – một căn bệnh đang ngày càng có xu hướng “trẻ hóa”.
COLCHICINE VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TRONG ĐIỀU TRỊ GOUT
COLCHICINE VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TRONG ĐIỀU TRỊ GOUT

307 Lượt xem

Colchicine là cái tên quen thuộc đối với nhiều bệnh nhân gout khi được nhắc đến. Đây là loại thuốc được sử dụng trong điều trị gout, đặc biệt là trong các cơn gout cấp tính từ nhiều năm nay bởi nó ít tốn kém nhưng lại có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên, liều điều trị của colchicine rất gần với liều gây độc nên phải hết sức lưu ý khi sử dụng. Vậy những lưu ý đó là gì? Và làm thế nào để sử dụng colchicine một cách có hiệu quả? Hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu ngay nhé!

Sản phẩm liên quan


Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng