NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

Bệnh đau mắt đỏ là một dạng bệnh dễ nhận biết, có thể lây lan một cách dễ dàng nhưng lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách vẫn có thể để lại một số biến chứng về sau cho đôi mắt. Trong thời gian tình trạng bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng, bạn cần phải nắm được đâu là những yếu tố nguy cơ của đau mắt đỏ.

1. Bệnh đau mắt đỏ là gì? 
Bệnh đau mắt đỏ, còn được gọi là "conjunctivitis" hay còn được gọi là viêm kết mạc, là một trong những tình trạng bệnh đang có xu hướng gia tăng hiện nay về sức khỏe của mắt mà ai cũng có thể gặp phải.

Những yếu tố nguy cơ của bệnh đau mắt đỏ

Dù không dẫn đến những nguy hiểm cho đôi mắt và sức khỏe, nhưng nó có thể gây khó chịu và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Và nếu để tình trạng bệnh đau mắt đỏ diễn ra trong thời gian dài không được điều trị hoặc chăm sóc sai cách có thể dẫn các biến chứng khác không tốt cho đôi mắt.
Bệnh đau mắt đỏ là một tình trạng mắt mà niêm mạc bên trong mắt trở nên viêm nhiễm và trông đỏ hoặc hồng. Đây là kết quả của viêm nhiễm của bì niêm mạc mắt, gọi là màng nhầy. Người mắc bệnh có thể cảm thấy ngứa ngáy, chảy nước mắt, và cảm thấy mắt đau.

2.  Các yếu tố nguy cơ của bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc nắm thông tin về bệnh đau mắt đỏ sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe đôi mắt của chính bạn, gia đình và những người xung quanh. 
Để bảo vệ đôi mắt trước tình trạng bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng và lây lan, chúng ta cần phải biết được đâu là các yếu tố nguy cơ gây viêm kết mạc để có thể chú ý và cẩn trọng hơn.

2.1. Viêm kết mạc do virus và vi khuẩn
Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ là do adenovirus gây ra nhưng cũng có thể do các loại virus khác gây ra, bao gồm virus herpes simplex và virus varicella-zoster.

Những yếu tố nguy cơ của bệnh đau mắt đỏ

Cả viêm kết mạc do virus và vi khuẩn đều có thể xảy ra cùng với triệu chứng cảm lạnh hoặc các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như đau họng. Đeo kính áp tròng không được vệ sinh đúng cách hoặc dử dụng chung kính áp tròng với người khác cũng có thể gây viêm kết mạc do vi khuẩn.
Cả hai loại virus và vi khuẩn đều rất dễ lây lan. Chúng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chất lỏng chảy ra từ mắt của người bị nhiễm bệnh. Và một hoặc cả hai mắt khi tiếp xúc phải virus hoặc vi khuẩn đều có thể bị ảnh hưởng.

2.2. Viêm kết mạc dị ứng
Viêm kết mạc dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt và là phản ứng với chất gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc,.... Để đáp ứng với các chất gây dị ứng, cơ thể bạn tạo ra một kháng thể gọi là  immunoglobulin E (IgE). Kháng thể này kích hoạt các tế bào đặc biệt trong màng nhầy của mắt và đường thở để giải phóng các chất gây viêm, bao gồm cả histamine. Cơ thể bạn sẽ giải phóng histamine có thể tạo ra một số triệu chứng dị ứng, bao gồm mắt đỏ hoặc hồng.
Nếu bạn bị viêm kết mạc dị ứng, bạn có thể bị ngứa dữ dội, chảy nước mắt và viêm mắt - và một số triệu chứng đi kèm như hắt hơi và chảy nước mũi. Hầu hết viêm kết mạc dị ứng có thể được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt dị ứng. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người thân gặp phải tình trạng này vẫn nên ưu tiên đến thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa mắt để có liệu trình điều trị phù hợp và tốt nhất cho đôi mắt.

2.3. Viêm kết mạc do kích ứng 
Mắt sẽ bị kích ứng do văng hóa chất hoặc vật lạ vào cũng là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng viêm kết mạc. Đôi khi rửa và lau mắt để rửa sạch hóa chất hoặc vật thể gây đỏ mắt và kích ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm chảy nước mắt và tiết dịch nhầy, thường tự hết trong vòng khoảng một ngày.

2.4. Một số yếu tố nguy cơ rủi ro khác
Khi bạn tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh đau mắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn hay sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài và không vệ sinh cẩn thận sẽ là một trong những yếu tố nguy cơ khác khiến cho đôi mắt của bạn có thể gặp phải tình trạng viêm kết mạc.

3. Bảo vệ đôi mắt trước tình trạng đau mắt đỏ với những việc làm đơn giản
Đứng trước những nguy cơ có thể tác động đến đôi mắt, dẫn đến tình trạng viêm kết mạc, bạn vẫn có thể có những biện pháp phòng ngừa đơn giản và an toàn cho bản thân cũng như người thân và cả những người xung quanh.
Theo Cục Y tế dự phòng, bạn hãy: 
1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sạch;

Những yếu tố nguy cơ của bệnh đau mắt đỏ

2. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;
3. Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, mắt kính, khẩu trang,..;
4. Vệ sinh mắt, mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường;
5. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh;
6. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ;
7. Người bệnh, người nghi bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác;
8. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Tài liệu tham khảo: Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Mayoclinic.org (Trang web hàng đầu về danh mục Sức khỏe)

Tags : bổ mắt


Tin tức liên quan

SỬ DỤNG VIÊN XÔNG CÓ GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA COVID-19?
SỬ DỤNG VIÊN XÔNG CÓ GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA COVID-19?

1256 Lượt xem

Viên xông có lẽ là sản phẩm được nhiều người sử dụng rộng rãi, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lan rộng khắp Việt Nam. Điều đó có thể lý giải qua những công dụng và lợi ích của nó, giúp sát trùng mũi họng, giải cảm, tạo cảm giác thư giãn và khiến nhiều người cho rằng họ như đang được chữa bệnh. Tuy nhiên, liệu có hay không lợi ích phòng ngừa COVID-19 của viên xông? Có nên sử dụng viên xông thường xuyên trong mùa dịch?
CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH CAO HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI TRẺ
CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH CAO HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI TRẺ

366 Lượt xem

Tăng huyết áp từng được coi là bệnh của người già, tuy nhiên, thời gian gần đây số bệnh nhân tăng huyết áp trẻ tuổi từ 20 đến 65 tuổi ngày càng gia tăng. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở độ tuổi dưới 35 đang rơi vào khoảng 5 – 12%
THỰC PHẨM NÀO TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA?
THỰC PHẨM NÀO TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA?

750 Lượt xem

Hệ thống tiêu hóa là một nhóm các cơ quan làm việc cùng nhau để biến đổi thực phẩm bạn ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng là điều cần thiết để tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải tối ưu. 
NGƯỜI MẮC BỆNH NỀN TIỂU ĐƯỜNG CÓ TIÊM VẮC XIN COVID-19 ĐƯỢC HAY KHÔNG?
NGƯỜI MẮC BỆNH NỀN TIỂU ĐƯỜNG CÓ TIÊM VẮC XIN COVID-19 ĐƯỢC HAY KHÔNG?

806 Lượt xem

Người bệnh tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2, người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, một số bệnh mãn tính khác và trên 65 tuổi có nên tiêm vaccine COVID-19 được hay không là băn khoăn của nhiều người hiện nay.
VAI TRÒ CỦA CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP THỂ DỤC TRONG PHÒNG NGỪA BỆNH ALZHEIMER
VAI TRÒ CỦA CHẾ ĐỘ ĂN VÀ TẬP THỂ DỤC TRONG PHÒNG NGỪA BỆNH ALZHEIMER

775 Lượt xem

Nhiều người có lẽ đã từng nghe chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, béo phì và các bệnh khác như thế nào. Nhưng có thể họ không biết nhiều nghiên cứu đang bắt đầu cung cấp manh mối chỉ ra rằng dinh dưỡng và hoạt động thể chất cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và có thể giúp những người đã mắc bệnh này cải thiện tình hình?
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

472 Lượt xem

Biết và hiểu được những dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ sẽ là một trong những cách giúp bạn phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của mắt để có thể kịp thời điều trị, bảo vệ thị lực của mắt, đảm bảo chất lượng cuộc sống và hạn chế ảnh hưởng đến những người xung quanh.
PADEEX PT – VIÊN UỐNG BỔ SUNG CANXI TỐI ƯU
PADEEX PT – VIÊN UỐNG BỔ SUNG CANXI TỐI ƯU

689 Lượt xem

Không chỉ đóng vai trò quan trọng với hệ xương, canxi còn là chất rất quan trọng với hệ miễn dịch và thần kinh. Cơ thể sẽ bị giảm khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch nếu gặp phải tình trạng thiếu canxi, ảnh hưởng đến hoạt động dẫn truyền của hệ thần kinh. Với công thức được tính toán tối ưu, viên uống bổ sung canxi PADEEX PT sẽ giúp cung cấp đầy đủ và kịp thời nhu cầu canxi, giúp bạn tăng cường sức khỏe.
PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

23473 Lượt xem

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng như sức khỏe của họ. Việc phân biệt được các loại tiểu đường đang dần xuất hiện sẽ giúp điều trị kịp thời những biến chứng không tốt của bệnh. 
SỐNG CÙNG ĐẠI DỊCH, BẠN CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH?
SỐNG CÙNG ĐẠI DỊCH, BẠN CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH?

820 Lượt xem

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 12 năm 2019 cho đến nay, đại dịch COVID-19 do chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sống giữa trận đại dịch toàn cầu đang ngày càng diễn biến phức tạp, rất khó để làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng xuống con số 0, bạn có thể làm những gì để bảo vệ bản thân cùng gia đình mình?
ĐỘ TUỔI NÀO CẦN CHỐNG LÃO HÓA DA?
ĐỘ TUỔI NÀO CẦN CHỐNG LÃO HÓA DA?

108 Lượt xem

Lão hóa da là quá trình mà mỗi chúng ta đều phải trải qua trong cuộc đời. Đến mỗi một độ tuổi nhất định, mức độ lão hóa da sẽ dần rõ rệt hơn. Tuy nhiên, quá trình này có thể chậm lại nếu da được chăm sóc và bổ sung kịp thời các dưỡng chất thiết yếu trước khi đến độ tuổi lão hóa. Vậy bạn đã biết độ tuổi nào cần chống lão hóa da và các giai đoạn của sự lão hóa da diễn ra như thế nào hay chưa? Hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu ngay nhé.
Sản phẩm liên quan

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng