DHA CHO BÀ BẦU: NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

01/08/2022 | 600 |
0 Đánh giá

Cung cấp đủ và đúng cách dưỡng chất thai kỳ là vấn đề mẹ bầu nào cũng quan tâm. Trong đó dưỡng chất DHA là thành phần không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển của thai nhi, ngoài ra còn thêm lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu. DHA có nhiều trong các loại cá béo, nhưng trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt khi ốm nghén thì không phải mẹ bầu nào cũng có thể dùng đủ. Vì vậy bác sĩ thường khuyến khích mẹ bầu sử dụng viên uống bổ sung DHA trước, trong và sau khi mang thai.

Tại sao DHA lại quan trọng với bà bầu?

DHA (Docosahexaenoic acid) là một acid béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong mọi tế bào của cơ thể. Đặc biệt hơn, não, da và mắt của bạn phụ thuộc nhiều vào nồng độ DHA để đạt được sức khỏe tốt nhất. Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA, nên đối với các bà bầu thì chế độ ăn và viên uống bổ sung DHA là những lựa chọn thường được khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, DHA trong thời kỳ mang thai sẽ giúp cho thai nhi phát triển não bộ, thị lực và hệ thần kinh. Cung cấp đủ lượng DHA cũng giúp ngăn ngừa chuyển dạ sinh non, đảm bảo cân nặng khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và hỗ trợ cho tâm trạng bà bầu trong thời kỳ hậu sản.

DHA không phải là acid béo omega-3 duy nhất, nhiều người thường biết đến EPA và ALA. Tuy nhiên DHA là chất béo phổ biến nhất trong não của chúng ta và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng nhận thức cho trẻ sơ sinh.

DHA giúp thai nhi phát triển não bộ, thị lực và hệ thần kinh (Ảnh minh họa: Pexels)

DHA có vai trò thế nào cho từng giai đoạn thai kỳ?

Não thai nhi sẽ bắt đầu phát triển vào tam cá nguyệt đầu tiên (khoảng 5 tuần tuổi), nhưng đây là một quá trình diễn ra liên tục trong suốt giai đoạn thai kỳ. Cụ thể, các lợi ích phát triển não bộ của DHA trong từng tam cá nguyệt bao gồm:

  • Đại não: chịu trách nhiệm cho suy nghĩ, ghi nhớ và cảm xúc.
  • Tiểu não: chịu trách nhiệm kiểm soát các vận động.
  • Thân não: chịu trách nhiệm giữ gìn sự sống cho cơ thể.

Vì não chứa hàm lượng chất béo cao và có nhiều kết nối thần kinh, DHA sẽ giúp hỗ trợ các quá trình này được diễn ra liên tục trong giai đoạn thai kỳ. Nhất là khi quá trình phát triển não bộ của bé diễn ra đỉnh điểm vào tam cá nguyệt thứ ba, việc bổ sung DHA là vô cùng quan trọng. Do đó bạn nên cung cấp DHA qua các sản phẩm bổ sung cho bà bầu để đảm bảo đủ lượng cần thiết.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bà bầu thiếu DHA?

Không sử dụng sản phẩm bổ sung DHA hay không dùng các loại thực phẩm chứa DHA, thì có thể sẽ phải đối mặt với một số bất lợi về sức khỏe thai nhi. Do nghiên cứu còn hạn chế, chúng ta chỉ biết việc thiếu DHA có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi, nhưng chưa rõ về hậu quả lâu dài. Hãy đảm bảo bạn bổ sung DHA đầy đủ, để các bất lợi này không xảy ra.

Một số thực phẩm bạn có thể cho vào thực đơn hàng ngày của mình để bổ sung DHA như cá hồi, cá trích, cá mòi, tôm, tôm hùm, v.v… Trứng và gà cũng có DHA nhưng ở nồng độ thấp hơn các loại cá béo.

Có thể bổ sung DHA qua các loại cá béo thiên nhiên (Ảnh minh họa: Freepik)

Cung cấp đầy đủ DHA bằng viên uống OMEGA NATAL PLUS

Nhiều chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng các sản phẩm bổ sung DHA để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Viên uống OMEGA NATAL PLUS với hàm lượng DHA 125mg cùng EPA 25mg chiết xuất từ dầu cá ngừ thiên nhiên không lẫn tạp chất, kết hợp với các loại vitamin và khoáng chất khác giúp cung cấp đầy đủ nhu cầu dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé – chỉ với 1 viên/ngày!

Nguồn: Healthline


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận
Gọi ngay : 0939171040