BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người được biết đến từ rất lâu nhưng không phổ biến, tuy nhiên, những biến chứng mà nó gây ra lại rất đáng lo ngại bởi tốc độ lây lan nhanh chóng cũng như các biến chứng và tỷ lệ tử vong cao của căn bệnh này. Vậy các biến chứng mà bệnh vi khuẩn ăn thịt người gây ra là gì? Điều trị bằng cách nào? Hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu ngay nhé.

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người là gì?

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người – viêm cân hoại tử là căn bệnh nhiễm trùng da và mô mềm gây hoại tử cân cơ và mô dưới da. Nhiễm trùng thường có xu hướng di chuyển dọc theo mặt phẳng cân – nơi có nguồn cung cấp máu kém, làm cho các mô phía trên ở giai đoạn đầu sẽ không bị ảnh hưởng, làm chậm trễ cho việc chẩn đoán và can thiệp y tế.

Quá trình lây nhiễm diễn ra nhanh chóng, gây ra các nhiễm trùng ở mặt phẳng cân và quanh cân cũng như gây ra nhiễm trùng thứ cấp ở bên trên và bên dưới da, ở các mô mềm và cơ. 

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh vi khuẩn ăn thịt người

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người lây lan với tốc độ vô cùng nhanh chóng chỉ trong vài ngày. Các loài vi khuẩn gây nên căn bệnh này xâm nhập vào cơ thể thông qua các vùng da bị phá vỡ tính nguyên vẹn (vết trầy xước, vết mổ, vết đứt, vết côn trùng cắn,...).

Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, người có tiền sử nghiện rượu, bệnh nhân bị xơ gan cùng là những nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh vi khuẩn ăn thịt người này.

 Các loài vi khuẩn gây nên căn bệnh này xâm nhập vào cơ thể thông qua các vùng da bị phá vỡ tính nguyên vẹn

 Các loài vi khuẩn gây nên căn bệnh này xâm nhập vào cơ thể thông qua các vùng da bị phá vỡ tính nguyên vẹn (Ảnh minh họa: Canva)

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vi khuẩn ăn thịt người

Triệu chứng ban đầu của người mắc bệnh vi khuẩn ăn thịt người thường gặp là sốt, sưng tấy và đau dữ dội ở vùng da bị tổn thương và các khu vực xung quanh. Các triệu chứng ban đầu này tương tự như triệu chứng của viêm mô tế bào hoặc áp xe, do đó có thể làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn. Sau đó, da và mô mềm trở nên cứng lại, đỏ và sưng tấy. Các vết đỏ và vết sưng tấy này thường lan vào các mô xung quanh, lớp da có thể trông bóng và căng hơn, da rất mềm khi sờ vào. 

Sự phá hủy sẽ bắt đầu sau 3 đến 5 ngày: mụn nước, chảy máu ở da xuất hiện. Màu da ở vùng bị tổn thương bắt đầu thay đổi, chuyển dần từ màu đỏ sang tím và cuối cùng là đen do huyết khối mạch máu. Lúc này, người bệnh sẽ bị giảm hoặc mất cảm giác trên da bởi các dây thần kinh bên dưới da đã bị phá hủy.

Các giai đoạn tiến triển của quá trình nhiễm trùng được đặc trưng bởi các triệu chứng toàn thân như sốt, nhịp tim nhanh và nhiễm trùng huyết.

Biến chứng của bệnh vi khuẩn ăn thịt người 

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người làm ảnh hưởng đến khoảng 0,4 trên 100.000 người mỗi năm tại Hoa Kỳ. Ở một số khu vực trên thế giới, tỷ lệ này thường rơi vào khoảng 100.000 người thì có 1 người mắc phải căn bệnh này.

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người có thể dẫn đến các biến chứng thường gặp như nhiễm trùng huyết, sốc và suy nội tạng.

Hơn nữa, căn bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng suốt đời như mất chân tay hoặc để lại sẹo nghiên trọng bởi các ca phẫu thuật cắt bỏ phần mô bị nhiễm trùng.

Theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ngay cả khi được điều trị thì cứ 5 người mắc bệnh vi khuẩn ăn thịt người sé có 1 người chết vì nhiễm trùng và trong 3 người thì có 1 người tử vong do cùng lúc vừa mắc bệnh vi khuẩn ăn thịt người vừa mắc phải hội chứng sốc độc tố liên cầu do vi khuẩn ăn thịt người này gây ra.

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người có thể dẫn đến các biến chứng thường gặp như nhiễm trùng huyết, sốc và suy nội tạng

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người có thể dẫn đến các biến chứng thường gặp như nhiễm trùng huyết, sốc và suy nội tạng (Ảnh minh họa: Canva)

Điều trị bệnh vi khuẩn ăn thịt người như thế nào?

Việc điều trị bệnh vi khuẩn ăn thịt người bao gồm:

- Chẩn đoán sớm.

- Triển khai sớm phạm vi kháng khuẩn phổ rộng.

- Kiểm soát các nguồn lây nhiễm như phẫu thuật tích cực để cắt bỏ vùng bị nhiễm trùng, tránh lẩn các khu vực khác.

- Xác định mầm bệnh gây nhiễm trùng và điều chỉnh phạm vi sử dụng kháng sinh phù hợp.

Phẫu thuật cắt bỏ

Đây là nền tảng điều trị của căn bệnh này, phẫu thuật giúp loại bỏ mô chết, mô bị hư hỏng hoặc bị nhiễm trùng để các mô khỏe mạnh lại được bảo vệ và chữa lành hiệu quả hơn. Thông thường, cần phải cắt bỏ nhiều mảnh vì nhiễm trùng hiếm khi được loại bỏ sau một cuộc phẫu thuật, trung bình, cần 3 lần cắt lọc cách nhau 12 đến 36 giờ để kiểm soát nhiễm trùng. Đôi khi với trường hợp nặng phải cắt bỏ cả chi.

Điều trị bằng kháng sinh

Trong điều trị bệnh vi khuẩn ăn thịt người, điều trị bằng kháng sinh là điều cần thiết để kiểm soát nhiễm trùng huyết và ngăn ngừa sự lây lan thêm của căn bệnh. Căn cứ vào kết quả của quá trình nuôi cấy mô mà lượng kháng sinh và loại kháng sinh được chỉ định sẽ thay đổi cho phù hợp với tình trạng bệnh.

Trong điều trị bệnh vi khuẩn ăn thịt người, điều trị bằng kháng sinh là điều cần thiết để kiểm soát nhiễm trùng huyết và ngăn ngừa sự lây lan thêm của căn bệnh

Trong điều trị bệnh vi khuẩn ăn thịt người, điều trị bằng kháng sinh là điều cần thiết để kiểm soát nhiễm trùng huyết và ngăn ngừa sự lây lan thêm của căn bệnh (Ảnh minh họa: Canva)

Cách phòng bệnh vi khuẩn ăn thịt người

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh vi khuẩn ăn thịt người, để giảm nguy cơ mắc bệnh bạn cần:

- Bảo vệ da của mình,tránh các vết cắt, vết bỏng, vết trầy xước,...

- Khi bị thương, cần nhanh chóng làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch, sau đó băng lại bằng băng gạc hoặc băng cá nhân sạch cho đến khi lành.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các sản phẩm rửa tay kháng khuẩn như cồn sau khi ra ngoài về, trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh,...

- Hạn chế đến các bể bơi, các vùng nước bị ô nhiễm nếu cơ thể đang có vết thương.

- Sử dụng găng tay, bảo hộ lao động phù hợp khi làm việc trong môi trường đất, nước bị nhiễm khuẩn.

- Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào kể trên, cần tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Tài liệu tham khảo: ncbi, cdc


Tin tức liên quan

VÌ SAO XUẤT HIỆN TÌNH TRẠNG RỤNG TÓC Ở NGƯỜI TRẺ?
VÌ SAO XUẤT HIỆN TÌNH TRẠNG RỤNG TÓC Ở NGƯỜI TRẺ?

333 Lượt xem

Rụng tóc ở người trẻ nhiều hơn bởi những lý do nào? Hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng ngừa và cải thiện khi còn trẻ, hạn chế làm mất đi vẻ đẹp của một thanh nữ tú chỉ vì một mái tóc xơ yếu, gãy rụng không có sức sống.
CƠ THỂ CỦA TUỔI 50 SẼ CÓ NHỮNG GÌ KHÁC BIỆT?
CƠ THỂ CỦA TUỔI 50 SẼ CÓ NHỮNG GÌ KHÁC BIỆT?

1087 Lượt xem

Chạm mốc 50 tuổi, liệu bạn có nhận thấy cơ thể mình có điểm gì khác biệt? Đó có thể là về mặt cảm giác, hoặc chính những thay đổi thực sự trong cơ thể mà bạn hiểu rằng chúng vốn dĩ rồi sẽ xảy ra và ai cũng phải chấp nhận sự lão hóa theo lẽ tự nhiên này. Dưới đây là tổng hợp những điều sẽ thay đổi trong cơ thể bạn, bắt đầu từ lúc bạn chạm đến “ngũ tuần”, để giúp bạn hiểu rõ về chính bản thân mình và từ đó có thể điều chỉnh lối sống cho phù hợp hơn.
CHÌA KHOÁ GIÚP XƯƠNG CHẮC KHOẺ
CHÌA KHOÁ GIÚP XƯƠNG CHẮC KHOẺ

406 Lượt xem

Bổ sung canxi là một trong những chìa khóa giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, cùng tham khảo xem chúng ta sẽ bổ sung canxi cho cơ thể như thế nào và bao nhiêu là đủ và bổ sung canxi bằng những cách nào nhé!
CÁC BIẾN CHỨNG Ở NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
CÁC BIẾN CHỨNG Ở NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

275 Lượt xem

Bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe người bệnh do mức độ đường huyết không được kiểm soát tốt. Các biến chứng này có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể. Việc kiểm soát đường huyết đúng cách và đều đặn là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng và giúp người bệnh duy trì một chất lượng cuộc sống tốt hơn. 
MÙA DỊCH CORONA, ĂN UỐNG THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH?
MÙA DỊCH CORONA, ĂN UỐNG THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH?

1173 Lượt xem

Để phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (Covid-19), chúng ta cần thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế.
NHỮNG AI SẼ MIỄN NHIỄM VỚI ĐAU MẮT ĐỎ?
NHỮNG AI SẼ MIỄN NHIỄM VỚI ĐAU MẮT ĐỎ?

603 Lượt xem

Đau mắt đỏ hay còn được gọi là viêm kết mạc, đây là tình trạng nhiễm trùng ở mắt với nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn hoặc virus gây ra, hoặc do phản ứng dị ứng với biểu hiện đặc trưng là đỏ mắt (Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế). Viêm kết mạc rất dễ lây lan, vậy ai có thể sẽ miễn nhiễm với tình trạng viêm kết mạc đang có xu hướng tăng như hiện nay?
NHỮNG DẤU HIỆU MẤT CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ NỮ
NHỮNG DẤU HIỆU MẤT CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ NỮ

616 Lượt xem

Nội tiết tố nữ được xem như là “sứ giả” hóa học tác động đến cách các tế bào và cơ quan trong cơ thể hoạt động. Nội tiết tố nữ sẽ thay đổi ở những thời điểm khác nhau của cơ thể. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu cho biết hormone đang thay đổi trong cơ thể bạn.
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CANXI VỚI RĂNG
VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CANXI VỚI RĂNG

483 Lượt xem

Sự phát triển và duy trì sức khỏe của răng phụ thuộc vào việc bảo vệ men răng, giữ chân răng cố định trong xương hàm và bảo vệ lõi răng. Chăm sóc răng định kỳ và bổ sung canxi cho cơ thể là những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe của răng
TẠI SAO NGƯỜI GIÀ THƯỜNG HAY QUÊN?
TẠI SAO NGƯỜI GIÀ THƯỜNG HAY QUÊN?

996 Lượt xem

Chứng hay quên là hiện tượng suy giảm trí nhớ và nhận thức do quá trình thoái hóa liên tục của bộ não xảy ra sau nhiều năm. Sau 25 tuổi, mỗi ngày có khoảng 3000 tế bào thần kinh bị phá hủy và không có sự tái tạo để đổi mới. Hiện tượng này xảy ra nhanh sau 60 tuổi, vậy thì lý do tại sao?
NÊN ĐI KIỂM TRA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG KHI GẶP 7 DẤU HIỆU NÀY
NÊN ĐI KIỂM TRA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG KHI GẶP 7 DẤU HIỆU NÀY

825 Lượt xem

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Đây là bệnh gây tử vong cao ở phụ nữ. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu, chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng