CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ĐAU MẮT ĐỎ

Biến chứng của đau mắt đỏ còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Bên cạnh đó, nếu không được điều trị kịp thời cũng như bệnh nhân tự điều trị mà không đúng sẽ ảnh hưởng đến thị lực, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm của đau mắt đỏ. 

1. Các biến chứng của đau mắt đỏ
Theo TS.BS Hoàng Cương, Phó Ban Thông tin Tuyên truyền, Bệnh viện Mắt Trung ương, đau mắt đỏ là tình trạng bệnh mãn tính nên bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà bằng cách nhỏ nước muối, vệ sinh cá nhân để không lây sang người khác hoặc người khác không lây sang mình và bệnh có thể tự khỏi từ 7-10 ngày. 
Với những tình trạng đau mắt đỏ nghiêm trọng hơn, sau ngày thứ 10 thì tỷ lệ biến chứng từ 10-12% có thể dẫn đến viêm kết mạc nặng có giả mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc…, đôi khi phải nhập viện điều trị. Những biến chứng nặng thường hiếm gặp, nếu nặng thì gây giảm thị lực hoặc có thể đến mức gần mù.

Các biến chứng nguy hiểm của đau mắt đỏ

Biến chứng của đau mắt đỏ - Viêm giác mạc nặng có giả mạc
Giả mạc là trình trạng mắt xuất hiện mảng viêm màu trắng đục, bám vào mặt sau của mi mắt và bạn chỉ nhìn thấy giả mạc khi lật mi lên. 
Khi các biểu hiện của đau mắt đỏ xuất hiện, kèm theo đó là tình trạng mắt đỏ nhiều, có gỉ mắt cùng với đó là cảm giác khó chịu bởi mắt cảm giác cộm như có một hạt bụi hay cát nằm trong mắt khiến bạn trở nên khó chịu thêm thì khi đó sức đề kháng ở mắt của bạn đã trở nên yếu, và viêm giác mạc có giả mạc là một trong những biến chứng của đau mắt đỏ khi không được điều trị đúng thuốc và kịp thời.
Khi gặp phải các biểu hiện như trên, hãy đến cơ sở y tế hoặc nơi có chuyên gia để được điều trị kịp thời. Đồng thời, giả mắt cũng cần được loại bỏ để thuốc nhỏ mắt có thể hỗ trợ điều trị bệnh đau mắt đỏ tốt hơn.

Biến chứng của đau mắt đỏ  - Viêm giác mạc 
Bệnh nhân đau mắt đỏ khi đã có các biến chứng viêm giác mạc nặng có giả mạc nhưng không đến cơ sở y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa để bóc giả mạc và điều trị đúng liều lượng và phương thuốc có thể dẫn đến biến chứng viêm giác mạc.
Bên cạnh những dấu hiệu bạn đã biết về đau mắt đỏ, khi để tình trạng bệnh biến chứng đến viêm giác mạc bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như: Đau nhức âm ỉ ở mắt khi có bất kỳ tác động nào lên mắt; hai mắt sẽ luôn muốn nhắm lại vì sợ ánh sáng; thị lực sẽ bị ảnh hưởng theo tình trạng bệnh đang diễn ra; Mắt có tình trạng đỏ nhiều ở xung quanh tròng đen và đôi khi sẽ có thấy ngấn mủ màu trắng phía trước tròng đen của mắt.

Biến chứng của đau mắt đỏ  - Loét giác mạc
Đau mắt đỏ dẫn đến biến chứng viêm giác mạc nhưng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng loét giác mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, nếu nguy hiểm hơn có thể dẫn đến mù lòa. 
Bên cạnh những triệu chứng như biến chứng của đau mắt đỏ là viêm giác mạc được liệt kê như trên, đau mắt đỏ dẫn đến biến chứng loét giác mạc sẽ có thêm những triệu chứng như: mí mắt sưng to, mi mắt co quắp lại; khó mở mắt; mắt sẽ có cảm giác nóng rát; Xuất hiện đốm trắng hoặc màu xám trên giác mạc, thường là ở vùng trung tâm; Mạch máu kết mạc cương tụ sâu; ổ loét hình bầu dục hoặc hình tròn xuất hiện.

2. Làm thế nào để ngăn chặn các biến chứng của đau mắt đỏ hiệu quả
Như các bạn đã thấy một số biến chứng của đau mắt đỏ được thể hiện phía trên cũng có thể thấy được rằng, nếu như đau mắt đỏ không được điều trị đúng với nguyên nhân gây bệnh cũng như đúng thuốc, đúng liều lượng sẽ dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực của đôi mắt.

Các biến chứng nguy hiểm của đau mắt đỏ

Do đó, khi vừa phát hiện các triệu chứng của đau mắt đỏ, dù là do nguyên nhân nào, dù là biểu hiện nhẹ ra sao thì bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế hoặc nơi có bác sĩ chuyên gia về mắt để được khám, điều trị đúng với chuyên môn, ngăn chặn những biến chứng của đau mắt đỏ có thể  xuất hiện, bảo vệ ánh sáng cho đôi mắt. 
Ngoài ra, bệnh nhân không nên tự điều trị tại nhà nếu như chưa am hiểu về thuốc điều trị cũng như không làm theo các mẹo dân gian để giúp rút nhanh thời gian điều trị. Nếu bệnh nhân thực hiện những việc này không chỉ không giúp đôi mắt nhanh chóng hết bệnh mà còn dẫn đến những biến chứng của đau mắt đỏ hơn, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Các biến chứng của đau mắt đỏ có thể hoàn toàn được ngăn chặn đối với bệnh nhân chỉ cần bệnh nhân tuân thủ sử dụng đúng liều lượng thuốc điều trị được bác sĩ chuyên gia kê toa và đồng thời thực hiện thêm các biện pháp hỗ trợ như: chườm lạnh lên vùng mi mắt để giúp đôi mắt cảm giác dễ chịu hơn đồng thời cũng giúp giảm đau ở mắt; vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy bệnh nhân nên rửa mắt và làm sạch ghèn với nước muối sinh lý; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể với vitamin C và khoáng chất.

Tài liệu tham khảo: Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Vietnamnet, Bệnh viện mắt Sài Gòn, Vinmec.Tin tức liên quan

TEO NÃO VÀ SUY GIẢM TRÍ NHỚ, MỐI LIÊN QUAN LÀ GÌ?

TEO NÃO VÀ SUY GIẢM TRÍ NHỚ, MỐI LIÊN QUAN LÀ GÌ?

654 Lượt xem

Teo não là sự suy giảm số lượng tế bào não hoặc mất khả năng kết nối giữa các tế bào não. Những người bị teo não thường diễn tiến tới suy giảm chức năng nhận thức cũng như suy giảm trí nhớ, tùy thuộc vào vùng teo não là khu trú hay toàn bộ. Cho dù do loại nào, teo não và suy giảm trí nhớ là hậu quả của quá trình lão hóa tự nhiên.
TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC LOÃNG XƯƠNG Ở TRẺ EM

TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC LOÃNG XƯƠNG Ở TRẺ EM

803 Lượt xem

Thông thường mọi người hay nghĩ loãng xương chỉ gặp ở người lớn tuổi. Nhưng trên thực tế loãng xương còn gặp ở cả trẻ em. Vậy nhận biết nguyên nhân loãng xương ở trẻ như thế nào?
BẠN CÓ PHÂN BIỆT ĐƯỢC ĐAU ĐẦU DO XOANG VÀ ĐAU NỬA ĐẦU?

BẠN CÓ PHÂN BIỆT ĐƯỢC ĐAU ĐẦU DO XOANG VÀ ĐAU NỬA ĐẦU?

488 Lượt xem

Đau đầu do xoang thường được chẩn đoán nhầm với bệnh đau nửa đầu vì các triệu chứng bệnh gần giống nhau. Người bệnh cần dựa vào triệu chứng báo hiệu để chẩn đoán và phân biệt chính xác hai căn bệnh này.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng