NHỮNG AI SẼ MIỄN NHIỄM VỚI ĐAU MẮT ĐỎ?

Đau mắt đỏ hay còn được gọi là viêm kết mạc, đây là tình trạng nhiễm trùng ở mắt với nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn hoặc virus gây ra, hoặc do phản ứng dị ứng với biểu hiện đặc trưng là đỏ mắt (Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế). Viêm kết mạc rất dễ lây lan, vậy ai có thể sẽ miễn nhiễm với tình trạng viêm kết mạc đang có xu hướng tăng như hiện nay?

1. Dấu hiệu điển hình của đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ thường khởi phát đột ngột và dễ dàng lây lan đối với cả tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người đang bị bệnh. Theo Bộ Y tế, cho đến nay vẫn cho có vắc-xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Những ai sẽ miễn nhiễm với đau mắt đỏ

Những biểu hiện cho thấy đôi mắt đang gặp phải tình trạng viêm kết mạc đó chính là mắt sẽ bị đỏ và có ghèn. Dễ quan sát hơn đó là tình trạng này sẽ xuất hiện ở một mắt và lây lan sang mắt còn lại. 
Mặc dù khi bị đau mắt đỏ, thị lực của bạn vẫn tốt. Tuy nhiên, trong quá trình bệnh đang diễn ra, mắt vẫn có cảm giác khó chịu; đặc biệt là sau khi ngủ dậy, mắt có thể bị dính vào nhau do gỉ mắt tiết ra (màu xanh hoặc màu vàng tùy vào tác nhân gây bệnh) bám chặt vào khiến bạn khó mở mắt và gây khó chịu. 
Khi phát hiện bản thân hoặc người thân trong gia đình gặp phải tình trạng viêm kết mạc, cần phải điều trị sớm để tránh những tác hại không tốt khi tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. 
Đồng thời, những người xung quanh cũng cần phải quan tâm đến việc vệ sinh, tiếp xúc và thực hiện các sinh hoạt hằng ngày khi trong môi trường có người bệnh đau mắt đỏ, tránh tình trạng bệnh lây sang cho bản thân, bảo vệ đôi mắt của bạn.

2. Ai có thể miễn nhiễm với đau mắt đỏ? 
Viêm kết m được gây ra bởi virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu; nếu được chăm sóc đúng cách, tình trạng đau mắt đỏ sẽ khỏi sau 7-14 ngày. 
Vậy đối với bệnh đau mắt đỏ, nếu bệnh nhân đã khỏi bệnh thì có tái phát lại hay không; và những ai có thể miễn nhiễm với tình trạng này?
Cơ thể của con người không tự sản sinh ra miễn dịch trọn đời đối với bệnh đau mắt đỏ; điều này có nghĩa là đối với những người đã từng bị bệnh đau mắt đỏ rồi vẫn có thể tái lại tính trạng này sau vài tháng nhiễm bệnh (Theo Bác sĩ chuyên khoa 1, Lê Đức Quốc, khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa quốc tế nam Sài Gòn - TP.HCM).
Đồng thời, theo Bộ Y tế, đến nay vẫn chưa có vacxin hoặc thuốc đặc hiệu đối với bệnh đau mắt đỏ. Do đó, không ai bất kỳ trong chúng ta có thể miễn nhiễm với tình trạng viêm kết mạc.

Những ai sẽ miễn nhiễm với đau mắt đỏ

Chính vì thế, nếu như bạn đã từng bị viêm kết mạc và đã hết bệnh, bạn vẫn không thể xem thường tình trạng bệnh này, bởi chúng đang có xu hướng gia tăng, Bên cạnh đó, không để cho tình trạng bệnh chuyển sang có biến chứng khác của bệnh. 
“Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, từ đầu năm 2023 đến ngày 5.09 tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố có 71.740 lượt khám chữa bệnh do viêm kết mạc, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2022 (58.853 ca). Trong số này có hơn 1.011 ca viêm kết mạc có biến chứng, chiếm 1,41% (cùng kỳ năm 2022 có 892 ca biến chứng, chiếm 1,52%).
Các biến chứng của bệnh viêm kết mạc thường gặp gồm: viêm giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc, bội nhiễm, suy giảm thị lực…
Số trẻ em dưới 16 tuổi bị mắc bệnh đau mắt đỏ trong 8 tháng năm 2023 là 23.873 ca, chiếm 33,3% (cùng kỳ năm 2022 có 10.467 ca, chiếm 19,5%). Trong đó có 298 ca biến chứng, chiếm 1,65%.” (Theo Báo Thanh Niên)

3. Vậy phải làm sao để bảo vệ đôi mắt khi bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng?
Trước hết, việc rửa tay thường xuyên và kỹ càng là điều quan trọng nhất. Sử dụng xà phòng và nước ấm để rửa tay ít nhất 20 giây trước và sau khi tiếp xúc với mắt hoặc vùng xung quanh mắt. Hạn chế tiếp xúc với những người bị bệnh đau mắt đỏ và không chia sẻ vật dụng cá nhân như khăn tay, gương mắt, hoặc mỹ phẩm mắt.
Ngoài ra, hãy tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân cơ bản như không chọc vào mắt bằng tay, không sử dụng mỹ phẩm mắt chung, và duy trì vùng mắt sạch sẽ thông qua việc rửa mặt hàng ngày. Đối với những người tiếp xúc với môi trường bẩn hoặc có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn, việc sử dụng bảo vệ mắt như kính bảo hộ hoặc găng tay cũng có thể giúp đảm bảo sự an toàn cho đôi mắt.
Trong trường hợp bạn hoặc ai đó trong gia đình bị bệnh viêm kết mạc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ liệu pháp điều trị để ngăn bệnh lây lan và tái phát. Bảo vệ đôi mắt của bạn là quan trọng, và việc tuân thủ các biện pháp bảo vệ và vệ sinh có thể giúp bạn tránh được căn bệnh đau mắt đỏ trong thời kỳ gia tăng.

Tài liệu tham khảo: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, Báo Thanh Niên


Tin tức liên quan

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

435 Lượt xem

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người được biết đến từ rất lâu nhưng không phổ biến, tuy nhiên, những biến chứng mà nó gây ra lại rất đáng lo ngại bởi tốc độ lây lan nhanh chóng cũng như các biến chứng và tỷ lệ tử vong cao của căn bệnh này. Vậy các biến chứng mà bệnh vi khuẩn ăn thịt người gây ra là gì? Điều trị bằng cách nào? Hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu ngay nhé.
THỜI TIẾT KHÔ LẠNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN DA NHƯ THẾ NÀO?
THỜI TIẾT KHÔ LẠNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN DA NHƯ THẾ NÀO?

1575 Lượt xem

Hạn chế lão hóa da trong thời tiết khô lạnh sẽ là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Bởi không phải khi đến một tuổi nhất định thì lão hóa da mới có xuất hiện mà khi làn da không được bảo vệ đúng cách vẫn có cơ hội cho lão hóa da phát triển nhanh hơn. 
CÁC BIẾN CHỨNG Ở NGƯỜI BỊ CAO HUYẾT ÁP
CÁC BIẾN CHỨNG Ở NGƯỜI BỊ CAO HUYẾT ÁP

357 Lượt xem

Huyết áp cao được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó có thể âm thầm hủy hoại cơ thể trong nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện. Theo thống kê, cứ bốn người bị đột quỵ lần đầu thì có ba người bị cao huyết áp. Bên cạnh đó, huyết áp cao còn liên quan đến một số biến chứng nguy hiểm khác, dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm thường gặp ở người bị cao huyết áp.
NÊN ĐI KIỂM TRA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG KHI GẶP 7 DẤU HIỆU NÀY
NÊN ĐI KIỂM TRA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG KHI GẶP 7 DẤU HIỆU NÀY

825 Lượt xem

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Đây là bệnh gây tử vong cao ở phụ nữ. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu, chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu.
7 GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH ALZHEIMER
7 GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH ALZHEIMER

649 Lượt xem

Hội chứng Alzheimer sẽ trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Các chuyên gia y tế dùng thuật ngữ “giai đoạn” để mô tả mức độ suy giảm năng lực nhận thức của bệnh nhân khi hội chứng Alzheimer tiến triển. Cơ cấu 7 giai đoạn sau đây do một Tiến sĩ Y khoa tại New York phát triển.
AI NÊN TIÊM VACCINE HPV? TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HPV
AI NÊN TIÊM VACCINE HPV? TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HPV

1017 Lượt xem

Vaccine HPV có tác dụng phòng bệnh ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm hàng đầu ở phụ nữ. Ung thư cổ tử cung đang là bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới và xếp thứ 4 về các bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong trên toàn cầu. Mặc dù đây là loại vaccine đã sử dụng trong nhiều năm, nhưng không phải ai cũng biết loại vaccine này hoạt động như thế nào và có an toàn không.
VÌ SAO BẠN KHÓ TẬP TRUNG VÀ CÁCH ĐỂ KHẮC PHỤC
VÌ SAO BẠN KHÓ TẬP TRUNG VÀ CÁCH ĐỂ KHẮC PHỤC

2658 Lượt xem

Hay mất tập trung hoặc khó tập trung là vấn đề mà bất cứ ai ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Tình trạng này nếu kéo dài và không có phương hướng giải quyết sẽ khiến hiệu quả công việc cũng như học tập giảm thiểu đáng kể, ảnh hưởng đến chính bản thân bạn và nhiều người xung quanh.
CHẤT BỔ NÃO QUAN TRỌNG NGƯỜI ĂN CHAY CẦN BIẾT
CHẤT BỔ NÃO QUAN TRỌNG NGƯỜI ĂN CHAY CẦN BIẾT

1300 Lượt xem

Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết qua chế độ ăn hằng ngày là rất quan trọng. Với người ăn chay hoặc thuần chay, điều này càng quan trọng hơn khi chế độ ăn của họ chủ yếu từ nguồn gốc thực vật, thường không đáp ứng được điều này. Trong đó, có một chất dinh dưỡng giúp bổ não mà người ăn chay nào cũng cần biết để bổ sung đầy đủ.
THỰC PHẨM NÀO TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA?
THỰC PHẨM NÀO TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA?

772 Lượt xem

Hệ thống tiêu hóa là một nhóm các cơ quan làm việc cùng nhau để biến đổi thực phẩm bạn ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng là điều cần thiết để tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải tối ưu. 
MÙA DỊCH CORONA, ĂN UỐNG THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH?
MÙA DỊCH CORONA, ĂN UỐNG THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH?

1173 Lượt xem

Để phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (Covid-19), chúng ta cần thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế.
Sản phẩm liên quan

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng