NHỮNG SAI LẦM DẪN ĐẾN TÓC RỤNG NHIỀU KHI GỘI ĐẦU

Tóc rụng nhiều khi gội đầu có thể bị xem là một hiện trạng bình thường. Bởi những sợi tóc bị rụng đi trong quá trình gội đầu được xem như những sợi tóc yếu, hư tổn và cần được loại bỏ. Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc khi gội đầu xảy ra thường xuyên và với số lượng ngày một nhiều sẽ trở thành vấn đề. Vậy đâu là những sai lầm khiến tóc rụng nhiều khi gội đầu?

Các yếu tố quyết định tốc độ phát triển của tóc

Các yếu tố quyết định tốc độ phát triển của tóc

Tốc độ mọc tóc phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng. Di truyền đóng vai trò quan trọng với các nghiên cứu chỉ ra rằng các nang tóc hình thành trong tuần thứ 22 của quá trình phôi thai. Ngoài ra, gen Lhx2 được biết đến là có ảnh hưởng đáng kể đến độ dài của tóc trong giai đoạn tăng trưởng, và việc di truyền gen này từ thế hệ trong gia đình cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc.
Ngoài di truyền, tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng. Tính từ khoảng 15 đến 30 tuổi, tóc thường phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, sau đó, quá trình này thường chậm lại.
Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Keratin, một loại protein chủ yếu tạo nên tóc, cần được cung cấp đầy đủ từ chế độ ăn uống. Sự thiếu hụt biotin hoặc collagen có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tóc.
Thói quen sinh hoạt cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc. Thiếu ngủ, thiếu hoạt động thể chất hoặc việc nhuộm tóc thường xuyên có thể gây giảm tốc độ mọc tóc và gây ra tình trạng tóc gãy rụng.
Bên cạnh việc tác động bởi các yếu tố quyết định đến tốc độ mọc tóc và sự khỏe mạnh của mái tóc, những sai lầm trong gội đầu làm cho tóc rụng nhiều khi gội đầu và hạn chế sự phát triển khỏe mạnh của tóc.

Một số sai lầm khiến tóc rụng nhiều khi gội đầu và hạn chế phát triển khỏe mạnh

Gội đầu thường xuyên

Một số sai lầm khiến tóc rụng nhiều khi gội đầu

Gội đầu nhiều không giúp tóc nhanh dài hay tạo sự óng mượt, bồng bềnh cho mái tóc. Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng việc gội đầu có thể làm tóc mọc nhanh hơn. Thực tế, một số tài liệu gợi ý rằng việc gội đầu quá thường xuyên có thể có tác động ngược lại, gây khô tóc và dễ gãy rụng.

Gội đầu quá nhiều lần, đặc biệt là với phụ nữ nên hạn chế gội đầu mỗi 2 ngày một lần. Gội tóc quá thường xuyên có thể làm hỏng cân bằng tự nhiên của dầu trên da đầu, gây ra hư tổn và làm da đầu trở nên yếu, dễ tổn thương dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều khi gội đầu..
Do các chất hóa học trong sản phẩm dầu gội có thể làm mất đi độ ẩm tự nhiên của da đầu và gây ra mất cân bằng về độ pH. Điều này có thể dẫn đến tóc trở nên khô và yếu, cũng như tăng nguy cơ rụng tóc.

Lựa chọn dầu gội đầu không phù hợp

Lựa chọn dầu gội đầu không phù hợp

Việc lựa chọn dầu gội đầu không phù hợp với da đầu và mái tóc có thể dẫn đến tóc rụng nhiều khi gội đầu. Đặc biệt là khi sử dụng các sản phẩm chứa các thành phần không tốt cho da đầu và tóc. 

Ví dụ như “Sulfate” là một thành phần phổ biến được sử dụng trong các sản phẩm làm sạch như dầu gội, có khả năng tạo ra nhiều bọt và có tính tẩy rửa mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng sulfate có thể làm mất đi dầu tự nhiên của da đầu, làm khô da và tóc, đồng thời cũng có thể gây kích ứng da đầu.
Ngoài ra, hương liệu có thể là một yếu tố khác gây ra tình trạng tóc rụng nhiều khi gội đầu nếu chọn sai loại dầu gội. Các hương liệu có thể gây ra tình trạng khô da đầu và tóc, đặc biệt là nếu da đầu của bạn nhạy cảm. 
Nếu mái tóc đang được tạo kiểu hoặc đã sử dụng hóa chất để uốn, nhuộm hoặc duỗi thì cần phải lựa chọn dầu gội phù hợp. Vừa giúp giữ kiểu tóc, màu tóc, sự bồng bềnh óng mượt của một mái tóc khỏe mạnh. Tránh trường hợp lựa chọn không phù hợp, dẫn đến sự khô xơ, thiếu sức sống và dẫn đến tóc rụng nhiều khi gội đầu.

Một số nguyên nhân khác trong vấn đề gội đầu

Sử dụng nước nóng khi gội đầu

Sử dụng nước nóng khi gội đầu

Lớp dầu trên da đầu giúp giữ ẩm và bảo vệ da đầu khỏi các vấn đề như gàu, kích ứng và ngứa. Khi sử dụng nước nóng gội đầu có khả năng loại bỏ lớp dầu tự nhiên trên da đầu, làm cho da trở nên khô và dễ gãy.
Nước nóng cũng có thể làm cho chân tóc trở nên yếu và dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều hơn. Điều này làm suy yếu cấu trúc tự nhiên của tóc, gây ra tình trạng tóc xơ xác và tóc rụng nhiều khi gội đầu.

Gội đầu sai cách

Gội đầu sai cách

Gãi da đầu mạnh, đặc biệt là gãi quá mạnh có thể gây trầy xước và tổn thương da đầu. Điều này không chỉ khiến da đầu đau đớn mà còn có thể làm tăng nguy cơ tóc rụng nhiều khi gội đầu.
Khi gội đầu với hành vi giật tóc mạnh có thể làm suy yếu chân tóc và gây ra tình trạng tóc rụng nhiều hơn.
Và việc sử dụng lược chải đầu khi đang gội đầu cũng không tốt, có thể làm hỏng cấu trúc của tóc và gây ra tình trạng tóc rụng nhiều khi gội đầu. 
Do đó, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn hằng ngày cũng như các thực phẩm giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng rụng tóc, thì những lưu ý về sai lầm trong quá trình gội đầu được nêu ở trên cần được cân nhắc và không nên thực hiện, hạn chế tóc rụng nhiều khi gội đầu và giúp tóc phát triển khỏe mạnh.

Tài liệu tham khảo: Vinmec, HelloBacSiTin tức liên quan

CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÚP BẠN TĂNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG
CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÚP BẠN TĂNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

635 Lượt xem

Tăng cường khả năng tập trung sẽ giúp bạn có thể hoàn thành công việc ngoài khả năng mong đợi. Ngoài việc giúp cho trí não cải thiện khả năng tập trung bằng các cách như luyện tập thể dục, nghe nhạc... Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Vậy ăn gì để tập trung hơn?
CÁC THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HOÁ DA
CÁC THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HOÁ DA

606 Lượt xem

Làn da của bạn khoẻ mạnh và tiến trình lão hoá diễn ra chậm hơn là nhờ việc chăm sóc cả bên ngoài và nhờ các chất bổ sung từ bên trong cơ thể. Chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần giúp cơ thể chậm tiến trình của sự lão hoá.
ALZHEIMER VÀ SA SÚT TRÍ TUỆ: BẠN CÓ THỂ PHÂN BIỆT ĐƯỢC?
ALZHEIMER VÀ SA SÚT TRÍ TUỆ: BẠN CÓ THỂ PHÂN BIỆT ĐƯỢC?

1055 Lượt xem

Không chỉ đơn thuần như việc bạn quên tên một ai đó, hay chẳng nhớ nổi mình đã khóa cửa nhà trước khi rời đi hay chưa, sa sút trí tuệ (Dementia) là một thuật ngữ dùng để miêu tả sự mất khả năng tư duy, trí nhớ, sự chú ý, suy luận logic và các khả năng tâm thần khác. Những thay đổi này đủ nghiêm trọng để cản trở bạn trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc.
BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ KHÔNG DÙNG THUỐC CÓ TỰ HẾT KHÔNG?
BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ KHÔNG DÙNG THUỐC CÓ TỰ HẾT KHÔNG?

338 Lượt xem

Bệnh đau mắt đỏ không dùng thuốc có tự hết không? Đây sẽ là thắc mắc của nhiều người đang gặp phải tình trạng đau mắt đỏ tự hỏi và tìm hiểu trên các trang thông tin, mạng xã hội hoặc hỏi trực tiếp những người thân xung quanh. Vậy bạn đã biết câu trả lời chính xác thì đau mắt đỏ không dùng thuốc có tự hết không chưa?
NHỮNG AI SẼ MIỄN NHIỄM VỚI ĐAU MẮT ĐỎ?
NHỮNG AI SẼ MIỄN NHIỄM VỚI ĐAU MẮT ĐỎ?

566 Lượt xem

Đau mắt đỏ hay còn được gọi là viêm kết mạc, đây là tình trạng nhiễm trùng ở mắt với nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn hoặc virus gây ra, hoặc do phản ứng dị ứng với biểu hiện đặc trưng là đỏ mắt (Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế). Viêm kết mạc rất dễ lây lan, vậy ai có thể sẽ miễn nhiễm với tình trạng viêm kết mạc đang có xu hướng tăng như hiện nay?
DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

281 Lượt xem

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.
NHÌN GIỐNG NÃO, NÊN QUẢ ÓC CHÓ GIÚP BỔ NÃO?
NHÌN GIỐNG NÃO, NÊN QUẢ ÓC CHÓ GIÚP BỔ NÃO?

1062 Lượt xem

Có thể là trùng hợp khi hình dáng của quả óc chó trông như một bộ não thu nhỏ vậy. Và tất nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có lẽ loại quả này thật sự rất tốt cho não của bạn đấy.
CƠ THỂ CỦA TUỔI 50 SẼ CÓ NHỮNG GÌ KHÁC BIỆT?
CƠ THỂ CỦA TUỔI 50 SẼ CÓ NHỮNG GÌ KHÁC BIỆT?

1069 Lượt xem

Chạm mốc 50 tuổi, liệu bạn có nhận thấy cơ thể mình có điểm gì khác biệt? Đó có thể là về mặt cảm giác, hoặc chính những thay đổi thực sự trong cơ thể mà bạn hiểu rằng chúng vốn dĩ rồi sẽ xảy ra và ai cũng phải chấp nhận sự lão hóa theo lẽ tự nhiên này. Dưới đây là tổng hợp những điều sẽ thay đổi trong cơ thể bạn, bắt đầu từ lúc bạn chạm đến “ngũ tuần”, để giúp bạn hiểu rõ về chính bản thân mình và từ đó có thể điều chỉnh lối sống cho phù hợp hơn.
THỰC PHẨM GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG DỊCH BỆNH DO VIRUS CORONA
THỰC PHẨM GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG DỊCH BỆNH DO VIRUS CORONA

1016 Lượt xem

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng. Bài viết sau sẽ cung cấp một số lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
HẠ CANXI MÁU: BẠN BIẾT ĐƯỢC BAO NHIÊU?
HẠ CANXI MÁU: BẠN BIẾT ĐƯỢC BAO NHIÊU?

1003 Lượt xem

Hạ canxi máu thường không có triệu chứng, nhưng hạ canxi máu kéo dài có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Vậy làm sao để bạn nhận biết khi nào mình bị hạ canxi máu, tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.
Sản phẩm liên quan

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng