LẠM DỤNG NƯỚC NGỌT CÓ GA LÀM TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG DO UNG THƯ VÚ

06/05/2022 | 444 |
0 Đánh giá

Một nghiên cứu từ Đại học Buffalo (New York, Mỹ) cho thấy, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của phụ nữ sau chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Trong đó có liên quan đến một loại đồ uống được nhiều người sử dụng rộng rãi – nước ngọt có ga.

Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ tử vong ở phụ nữ ung thư vú

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo đã nghiên cứu hơn 900 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở bang New York. Nghiên cứu tập trung đánh giá mối quan hệ giữa nước ngọt có ga (soda) với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do ung thư vú. Kết quả đã được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, một tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Có 927 phụ nữ ở độ tuổi từ 35- 79, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú tham gia nghiên cứu. Những người này tham gia vào Nghiên cứu về Phơi nhiễm và ung thư vú (WEB) ở Tây New York và được theo dõi trung bình gần 19 năm.

Nghiên cứu sử dụng bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm để đánh giá lượng thức ăn và đồ uống của những người tham gia trong 12 - 24 tháng trước khi chẩn đoán ung thư vú.

Trong số hơn 900 phụ nữ được chẩn đoán, 41% đã tử vong vào cuối thời gian theo dõi. Một tỷ lệ cao những phụ nữ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào (trong đó có cả ung thư vú) rơi vào nhóm người có tần suất tiêu thụ nước ngọt có ga nhiều hơn, kể cả loại đồ uống có ga được gắn nhãn "không đường".

Nghiên cứu cho thấy lạm dụng nước ngọt có ga có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho phụ nữ do bất kỳ nguyên nhân nào, bao gồm cả ung thư vú (Ảnh minh họa: Unsplash)

So với những phụ nữ không bao giờ hoặc hiếm khi uống nước ngọt có ga, những người uống soda có đường từ 5 lần trở lên mỗi tuần có khả năng tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 62% và có nguy cơ tử vong do ung thư vú cao hơn 85%.

Tác giả nghiên cứu - Nadia Koyratty, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Dịch tễ học và sức khỏe môi trường của Trường Y tế công cộng và chuyên môn y tế Buffalo cho biết: Nghiên cứu này là một trong số ít nghiên cứu xem xét tiên lượng của phụ nữ bị ung thư vú liên quan đến việc tiêu thụ nước ngọt có ga.

Hãy thay thế nước ngọt có ga bằng những đồ uống lành mạnh

Ung thư vú là một trong những loại ung thư khá phổ biến. Các chuyên gia đều khuyến cáo bệnh nhân ung thư vú nên lựa chọn lối sống lành mạnh kể cả khi đã được điều trị khỏi bệnh.

Tuy nhiên, bất chấp những hệ lụy về sức khỏe như gây béo phì, bệnh đái tháo đường type 2 và tim mạch, một số người vẫn không thể từ bỏ được thói quen uống nước ngọt có ga hàng ngày.

Nước ngọt có ga chứa một lượng lớn đường sucrose và fructose. Đây là 2 loại đường gây tăng đường huyết cao nhất so với các loại thực phẩm hoặc đồ uống khác. Các nhà nghiên cứu khẳng định, nồng độ glucose và insulin cao hơn có thể dẫn đến các tình trạng viêm nhiễm và chuyển hóa liên quan đến ung thư vú. Điều này dẫn đến nguy có tử vong cao hơn ở những bệnh nhân ung thư vú.

Chủ nhiệm nhóm đề tài, GS. TS. Jo L. Freudenheim, tại Khoa Dịch tễ học và sức khỏe môi trường thuộc Trường Y tế công cộng và chuyên môn y tế Buffalo cho biết: Những người mắc ung thư vú nên từ bỏ thói quen uống nước ngọt, kể cả các loại nước thể thao hay nước trái cây đóng hộp vì chúng chứa một lượng đường rất lớn mà lại không có giá trị dinh dưỡng. Thay vào đó, nên uống trà xanh, nước ép trái cây tươi nguyên chất. Đây là những đồ uống lành mạnh, vừa bổ sung dinh dưỡng vừa tăng cường các chất chống oxy hóa và vitamin cho cơ thể.

Người bị ung thư vú nên từ bỏ thói quen uống nước ngọt, thay thế bằng các loại nước uống từ trái cây tươi và nguyên chất (Ảnh minh họa: Pexels)

VƯƠNG PHỤ KHANG - Viên uống hỗ trợ điều trị U XƠ TỬ CUNG, U VÚ, U NANG BUỒNG TRỨNG, U LÀNH TÍNH TIỀN LIỆT TUYẾN

Với thành phần kết hợp 4 loại thảo dược quý và Curcumin trong nghệ:

Trinh nữ hoàng cung: Chứa đến 32 loại alkaloid có tác dụng ức chế phân bào, chống lại sự phát triển của khối u, kháng khuẩn, điều trị hiệu quả các bệnh u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến hay ung thư vú, v.v...

Cao Hoàng cầm: Thảo dược có tác dụng đối với bệnh rong kinh, tiền mãn kinh, viêm niêm mạc tử cung, thanh nhiệt, an thai...

Cao Hoàng kỳ: Đã được sử dụng từ lâu trong y học để chữa các bệnh về suty giảm hệ miễn dịch. Có khả năng tăng cường ham muốn tình dục và khả năng của tinh trùng.

Tam thất: Thành phần hoạt tính trong tam thất có tác dụng giống hormon giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Curcumin: Được biết đến với tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống lại khối u.

VƯƠNG PHỤ KHANG giúp hỗ trợ làm giảm tiến triển u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú lành tính và u xơ lành tính tiền liệt tuyến.

VƯƠNG PHỤ KHANG còn giúp phòng bệnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nguồn: suckhoedoisong


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan

Bình luận
Gọi ngay : 0939171040