CÓ NÊN NGỪNG DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ HUYẾT ÁP KHI HUYẾT ÁP ĐÃ ỔN ĐỊNH?

Tăng huyết áp thường không có triệu chứng gì nhưng khi tình trạng tăng huyết áp trở nên trầm trọng hơn, các vấn đề phát sinh cũng như các biến chứng chết người bao gồm đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh thận, đau thắt ngực và bệnh mạch máu ngoại biên sẽ xuất hiện, gây nguy hiểm rất lớn cho người bị cao huyết áp.

Để kiểm soát tình trạng huyết áp cao, người bệnh cần sử dụng thuốc để điều hòa huyết áp, đưa huyết áp trở về trạng thái bình thường. Và một vấn đề đặt ra là liệu có thể ngưng sử dụng thuốc huyết áp khi hyết áp đã ổn định hay không? Hãy cùng Phúc Tường giải đáp câu hỏi này nhé!

Huyết áp như thế nào được xem là ổn định?
Với hầu hết mọi người, huyết áp ổn định có các chỉ số:
- Huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) dưới 140 mmHg – khi tim co bóp (ép).
- Huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) dưới 90 mmHg – khi tim thư giãn.
Khoảng chỉ số đo 120/80 mmHg thường được coi là chỉ số huyết áp điển hình.

Huyết áp như thế nào được xem là ổn định?

Có nên ngưng dùng thuốc huyết áp khi huyết áp đã ổn định không?
Từ những nghiên cứu về căn nguyên và cơ chế bệnh sinh của huyết áp cao, người ta đã tìm ra một số biện pháp hữu hiệu để kiểm soát huyết áp. Hơn 90% bệnh tăng huyết áp vô căn vẫn chưa rõ nguyên nhân và không thể chữa khỏi hoàn toàn, do đó, bệnh tăng huyết áp một khi đã chẩn đoán và được chỉ định cần dùng thuốc thì phải dùng thuốc suốt đời. Thêm vào đó, cao huyết áp là căn bệnh thầm lặng và không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng nên khi hyết áp tăng, người bệnh có thể không biết cho đến khi tình cờ đo huyết áp, việc sử dụng thuốc hạ huyết áp đều đặn giúp duy trì huyết áp ở trạng thái khỏe mạnh, tránh các trường hợp huyết áp đột ngột tăng cao dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Có nên ngưng dùng thuốc huyết áp khi huyết áp đã ổn định không?

Tuy nhiên, theo một số tài liệu thì bạn cũng có thể ngừng dùng thuốc huyết áp dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ trong trường hợp sau:
- Xuất hiện các phản ứng có hại của thuốc: các tác dụng phụ có hại của thuốc hạ huyết áp như ho khan, phù mắt cá chân,...Khi các phản ứng có hại của thuốc xuất hiện nặng, bệnh nhân cần ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, việc ngưng sử dụng thuốc ở đây không phải là ngưng hẳn việc điều trị cao huyết áp bằng thuốc hạ huyết áp mà thay loại thuốc ban đầu bằng một loại thuốc hạ huyết áp khác không gây ra phản ứng cho bệnh nhân khi sử dụng.
- Trong những trường hợp đặc biệt: ở phụ nữ có thai, một số loại thuốc hạ huyết áp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nên phải ngừng thuốc và thay thế bằng loại thuốc an toàn cho thai kỳ. Đến ngày sinh, các loại thuốc hạ huyết áp cũng cần tạm ngưng sử dụng.

Một số sai lầm của bệnh nhân về việc dùng thuốc điều trị bệnh huyết áp cao
Không biết cao huyết áp phải điều trị suốt đời
Một số bệnh nhân nghĩ rằng huyết áp cao sẽ “khỏi” sau khi điều trị nhưng họ không biết rằng huyết áp cao phải điều trị suốt đời.
Khi huyết áp tăng cao, sẽ kéo theo các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch vô cùng nguy hiểm, do đó mà người bệnh cần phải dùng thuôc trong thời gian dài và suốt đời để kiểm soát huyết áp, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh lý khác.
Công việc bận rộn, thường xuyên quên uống thuốc
Bệnh nhân cao huyết áp, đặc biệt là độ tuổi trung niên, hàng ngày bận rộn công việc, căng thẳng nên thường không có thời gian quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Chính vì thế mà họ thường quên uống thuốc điều trị huyết áp và ngưng một cách thụ động, điều này có thể sẽ là cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Công việc bận rộn, thường xuyên quên uống thuốc huyết áp

Do đó, bệnh nhân cần nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc điều trị cao huyết áp, có thể áp dụng sử dụng loại thuốc điều trị huyết áp tác dụng kéo dài (có thể kiểm soát huyết áp trong 24 giờ). Bằng cách này, bệnh nhân không cần mang thuốc đến nơi làm việc cũng như tránh việc quên uống thuốc.
Ngưng sử dụng thuốc khi không còn thấy cảm giác chóng mặt, nhức đầu và khó chịu
Hầu hết người bị tăng huyết áp không có biểu hiện rõ ràng, chỉ khi huyết áp lên rất cao mới có các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu. Chính vì thế mà một sỗ bệnh nhân lầm tưởng rằng huyết áp cao không có triệu chứng gì sẽ không sao hoặc có thể huyết áp đã được cải thiện nên tự ý ngưng sử dụng thuốc.
Trên thực tế thì hầu hết các rủi ro do tăng huyết áp mang lại đều xảy ra mà không có triệu chứng lâm sàng nào. Do đó, bệnh nhân cẩn trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh, sau đó bác sĩ mới có thể quyết định điều chỉnh liểu lượng thuốc hạ huyết áp hay không hoặc ngưng dùng thuốc được không.

Tăng huyết áp là căn bệnh “giết người thầm lặng”

Tăng huyết áp là căn bệnh “giết người thầm lặng”, nó hoàn toàn không có một triệu chứng cụ thể nào và cũng không biết được sẽ xuất hiện khi nào. Chính vì thế, bệnh nhân một khi đã được hướng dẫn điều trị bằng thuốc thì phải tuân thủ việc điều trị lâu dài, suốt đời, có như vậy mới phòng ngừa các trường hợp tăng huyết áp đột ngột và các căn bệnh “chết người” mà huyết áp cao để lại như suy tim, đột quỵ,...

Tài liệu tham khảo: vinmec, samsunghospitalTin tức liên quan

VIÊN UỐNG BỔ NÃO PT GINKGO GIÚP CẢI THIỆN TRÍ NHỚ
VIÊN UỐNG BỔ NÃO PT GINKGO GIÚP CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

586 Lượt xem

Thỉnh thoảng bạn có bị mất trí nhớ, chẳng hạn như quên tên người mới quen hoặc làm thất lạc chìa khóa xe? Đây chỉ đơn giản là dấu hiệu cho thấy một người quá bận rộn hoặc đang có nhiều điều bận tâm. Tuy nhiên, nếu quên liên tục có thể là một vấn đề đối với bạn.
THỰC PHẨM DÀNH CHO BỆNH CẢM CÚM
THỰC PHẨM DÀNH CHO BỆNH CẢM CÚM

459 Lượt xem

Một số thực phẩm dành cho bệnh cảm cúm bạn nên biết được thể hiện trong bài viết bên dưới. Vì khi cảm lạnh, cơ thể cần bổ sung thêm đúng chất dinh dưỡng để có thể phục hồi. Đang trong thời gian chuyển giao sang năm mới, thời tiết đã thay đổi rất dễ gây ra bệnh cảm lạnh.
SỐNG CÙNG ĐẠI DỊCH, BẠN CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH?
SỐNG CÙNG ĐẠI DỊCH, BẠN CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH?

820 Lượt xem

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 12 năm 2019 cho đến nay, đại dịch COVID-19 do chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sống giữa trận đại dịch toàn cầu đang ngày càng diễn biến phức tạp, rất khó để làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng xuống con số 0, bạn có thể làm những gì để bảo vệ bản thân cùng gia đình mình?
VIÊN UỐNG BỔ NÃO PT GINKGO GIÚP GIẢM CĂNG THẲNG
VIÊN UỐNG BỔ NÃO PT GINKGO GIÚP GIẢM CĂNG THẲNG

645 Lượt xem

Hẳn mỗi người chúng ta đều từng gặp căng thẳng ít nhất một lần, nguyên nhân có thể từ vấn đề gia đình, công việc hay sức khỏe. Thông thường căng thẳng chỉ xảy ra tạm thời, sau đó giảm bớt khi thời gian trôi qua. Tuy nhiên nếu bạn gặp căng thẳng kéo dài, gây kiệt quệ về thể chất và tinh thần thì lúc đó cần tìm một giải pháp khác. Một trong các giải pháp đó chính là viên uống bổ não PT Ginkgo.
ĐAU VÚ Ở NAM, CẦN CẢNH GIÁC THẾ NÀO?
ĐAU VÚ Ở NAM, CẦN CẢNH GIÁC THẾ NÀO?

795 Lượt xem

Khi nam giới bị đau vùng vú sẽ cảm thấy lo lắng về nguy cơ mắc các bệnh như viêm tuyến vú hay nguy hiểm hơn là ung thư vú. Tuy nhiên, đau vú ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cũng cần phải cảnh giác để điều trị sớm, hạn chế các nguy cơ biến chứng.
10 THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU VITAMIN C KHÔNG NÊN BỎ QUA
10 THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU VITAMIN C KHÔNG NÊN BỎ QUA

576 Lượt xem

Ăn trái cây, hoa quả và rau là cách tự nhiên tốt nhất để có được đủ Vitamin C. Có rất nhiều loại thực phẩm giàu Vitamin C mà chúng ta có thể tiêu thụ mỗi ngày và dưới đây là danh sách của 10 ứng cử viên hàng đầu.
BỆNH CHÀM THƯỜNG GẶP Ở ĐỐI TƯỢNG NÀO?
BỆNH CHÀM THƯỜNG GẶP Ở ĐỐI TƯỢNG NÀO?

258 Lượt xem

Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào sẽ được nhiều người quan tâm và cần tìm hiểu để có thể có các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này xuất hiện. Bởi thế, hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào nhé!
BỘ Y TẾ VÀ WHO KHUYẾN CÁO: BẢO VỆ BẢN THÂN, PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA NCOV
BỘ Y TẾ VÀ WHO KHUYẾN CÁO: BẢO VỆ BẢN THÂN, PHÒNG BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA NCOV

1135 Lượt xem

BỘ Y TẾ và WHO KHUYẾN CÁO: Bảo vệ bản thân, phòng bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona nCoV HÃY LUÔN GIỮ SỨC KHỎE CỦA BẠN KHI ĐI LẠI, DU LỊCH!!!
BỊ ĐAU ĐẦU, ĐAU NỬA ĐẦU NÊN ĂN GÌ, TRÁNH GÌ?
BỊ ĐAU ĐẦU, ĐAU NỬA ĐẦU NÊN ĂN GÌ, TRÁNH GÌ?

574 Lượt xem

Đau nửa đầu thường gây ra những cơn đau đầu dữ dội, thường ở một bên đầu và kèm theo những triệu chứng buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng. Một trong những cách ngăn ngừa đau đầu, đau nửa đầu là điều chỉnh chế độ ăn uống. Vậy thức ăn nào bạn nên ăn, thức ăn nào bạn nên tránh khi bị đau đầu?
CĂNG THẲNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN DỊ ỨNG THẾ NÀO?
CĂNG THẲNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN DỊ ỨNG THẾ NÀO?

573 Lượt xem

Mặc dù không phải là tác nhân dị ứng, nhưng căng thẳng có thể khiến các triệu chứng dị ứng tồi tệ hơn. Khi stress, cơ thể sẽ giải phóng histamine - hóa chất này cũng gây ra triệu chứng dị ứng. Vì vậy, nếu đã dị ứng, nhiều histamine hơn nghĩa là các biểu hiện lâm sàng sẽ dữ dội hơn.
Sản phẩm liên quan

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng