MÙNG 4 TẾT LÀ NGÀY TỐT HAY XẤU?

25/01/2023 | 54 |
0 Đánh giá

Vào mỗi năm, các mùng ngày Tết luôn khiến mọi người băn khoăn rằng đó là ngày tốt hay xấu, nên làm gì và tránh điều nào. Đặc biệt mọi người đều khá lo lắng về mùng 4, vì đó là thời điểm vừa hết 3 ngày xuân đặc biệt nhất trong năm. Vậy mùng 4 Tết 2023 có phải là ngày tốt không?

Trong dịp Tết cổ truyền, ngày giao thừa và ba ngày mùng 1,2,3 là các ngày quan trọng nhất. Một số người quan niệm hết mùng 3 là xem như Tết đã kết thúc, cũng có nhiều người nghĩ rằng “còn mùng là còn Tết”. Vậy ngày mùng 4 có ý nghĩa như thế nào?

Phong thủy ngày mùng 4 năm 2023

Năm Quý mão 2023, ngày mùng 4 Tết rơi vào ngày thứ 4-25/1/2023, là ngày Quý Mùi, tháng Giáp Dần, năm Quý Mão.

Theo phong thủy, thì ngày này là ngày tốt, vô cùng thích hợp để thực hiện những nghi lễ đầu năm thường niên như xuất hành, khai trương, hóa vàng. Vì ngày này có khá nhiều sao tốt như Thiên Thành, Ngọc Đường, Thiên Ân. Đây là các sao hoàng đạo tốt mọi việc.

 (Ảnh minh họa: Pexels)

Những điều nên làm ngày mùng 4 Tết

Xuất hành

Đây là một ngày tốt với để xuất hành (ngoại trừ các tuổi xung khắc với mùng 4). Khi xuất hành bạn sẽ gặp được nhiều điều thuận lợi, may mắn, được nhiều người giúp đỡ nhé.

Làm lễ hóa vàng

Đây là một nghi lễ tâm linh được coi trọng trong dịp Tết cổ truyền. Ba ngày đầu năm mới chính là dịp để ông bà, tổ tiên trở về đoàn tụ cùng con cháu. Sau 3 ngày Tết, các gia đình thường làm lễ để đưa ông bà trở về, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với gia tiên.

Đi chúc Tết

Mặc dù những khoảnh khắc quý giá vào ba ngày mùng Tết đã trôi qua, nhưng ngày mùng 4 bạn vẫn có thể đi chúc tết họ hàng, bà con ở xa. Hoặc bạn có thể chúc Tết bạn bè, đồng nghiệp hay những người thân quen và tâm sự, trò chuyện đầu năm, và bạn cũng có thể chụp hình để lưu lại kỉ niệm đẹp năm mới. Dịp lễ Tết là thời điểm mà mọi người tạm gác đi cuộc sống nhiều vất vả mà dành thời gian để nghỉ ngơi, thoải mái, thư giãn đầu óc mà cùng chúc nhau năm mới an lành, thịnh vượng, vạn sự như ý, mã đáo thành công.

(Ảnh minh họa: Unplash)

Đi chùa cầu an

Đạo Phật là một tôn giáo rất phổ biến với người Việt. Vào năm mới bạn có thể đến chùa ở gần nơi mình sinh sống để cầu nguyện một năm an lành và hạnh phúc, trong họa có may. Lưu ý rằng ở nơi đình chùa bạn hãy mặc trang phục nghiêm chỉnh để thể hiện sự tôn trọng nơi linh thiêng nhé. Và trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn, bạn hãy chú ý cẩn thận sức khỏe khi đến nơi đông người.

Mặc quần áo tươi sáng, rực rỡ

Ngày đầu năm mới bạn có thể diện trang phục màu đỏ hoặc vàng, tượng trưng cho tài lộc, may mắn, họa tiết nhành đào, cánh mai hoặc hoa thơm khoe sắc. Trang phục màu đỏ không chỉ đem lại cát tường cho bạn mà còn đem lại phúc khí cho những người xung quanh của bạn đó. Một số màu sắc khác tuy ít phổ biến nhưng cũng được lựa chọn như cam, hồng, xanh dương.

(Ảnh minh họa: Unplash)

Những điều nên kiêng kỵ ngày mùng 4 Tết

Không vay mượn, trả nợ

Dịp đầu năm, ai cũng mong tiền vào như nước, phúc lộc tràn đầy. Vì vậy, vay mượn có nghĩa rằng “xin lộc” của người khác, và ngụ ý túng thiếu và phải vay mượn cả năm, đây là điềm xấu và rất kiêng kỵ đối với người kinh doanh. Trả nợ cũng tương tự như thế, trả nợ có nghĩa rằng nợ nần quanh năm và đưa lộc cho người khác.

Không nói những lời xấu

Đầu năm bạn nên nói những lời hay, lời tốt đẹp đến mọi người và tránh nói tục, chửi thề. Đặc biệt tránh cãi vã, xích mích hay lớn tiếng với nhau vì đó là biểu hiện xấu ảnh hưởng đến cả năm. Thay vào đó, bạn hãy gửi những lời chúc may mắn đến những người xung quanh, đồnhg thời bạn cũng sẽ được nhận lại những câu chúc phước lành cho bản thân nhé.

(Ảnh minh họa: Pexels)

Không mặc trang phục màu đen

Màu đen, nâu là màu tối và đại diện cho sự xui rủi, điều bất lợi, “Đen là đen nguyên năm”. Đối với một số gia đình, bạn mặc trang phục màu đen đến chúc Tết họ có nghĩa rằng bạn đem niềm xui xẻo đến cho họ, vì vậy bạn hãy diện những trang phục sặc sỡ khi đi chúc Tết hoặc đi chơi nhé.

Không làm vỡ, bể đồ đạc

Chén bát, gương hay những đồ vật dễ vỡ bạn hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng. Người Việt quan niệm đổ vỡ chính là chia ly, là sự buồn bã. Làm vỡ đồ có nghĩa rằng gia đình, người thân, bạn bè sắp phải ly tán.

(Ảnh minh họa: Unplash)

Chúc bạn không chỉ mùng 4, mà cả năm 2023 đều gặp nhiều may mắn và thuận lợi nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0939171040