DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

Biết và hiểu được những dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ sẽ là một trong những cách giúp bạn phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của mắt để có thể kịp thời điều trị, bảo vệ thị lực của mắt, đảm bảo chất lượng cuộc sống và hạn chế ảnh hưởng đến những người xung quanh.

1. Biến chứng của bệnh đau mắt đỏ
Thông thường, bệnh đau mắt đỏ sẽ tự khỏi hoặc sau khi bạn tuân thủ sử dụng các loại thuốc được bác sĩ chuyên khoa mắt hay cơ sở y tế kê đơn mà không có vấn đề lâu dài. Bệnh đau mắt đỏ ở tình trạng nhẹ hầu như vô hại và sẽ dần biến mất sau một thời gian điều trị.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ

Tuy nhiên, một số dạng viêm kết mạc (do lậu, chlamydia hoặc một số chủng adenovirus) có thể trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng đến thị lực của mắt khi đau mắt đỏ có thể để lại sẹo trên giác mạc của bạn.
Nếu do virus gây ra, bệnh đau mắt đỏ sẽ thuyên giảm sau 2 đến 3 tuần bởi nếu viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra, thuốc kháng sinh có thể đẩy nhanh quá trình hết bệnh.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ
Nhận biết bệnh đau mắt đỏ càng sớm sẽ giúp đẩy nhanh quá trình điều trị và bảo vệ thị lực, sức khỏe của đôi mắt. Đồng thời đảm bảo chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động hằng ngày của mọi chúng ta.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ

Bởi thế mà bạn nên quan sát và thường xuyên quan tâm đến đôi mắt để có thể phát hiện ra kịp thời các tình trạng bất thường ở mắt để thăm khám kịp thời. 
Do đó, những dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ sẽ giúp bạn biết được chính bản thân bạn và những người xung quanh có đang gặp phải tình trạng đau mắt đỏ hay không. 
Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ cũng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh mà sẽ có những dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ khác nhau. 
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế cho biết, các dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ như sau: 
Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ ở người nhiễm bệnh thường sẽ bị đỏ ở một bên mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. 
Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ thường gặp là người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử (hay thường gọi là ghèn hoặc gỉ mắt, đó là dịch nhầy được bài tiết qua đường mắt), buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều gỉ mắt (có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh) dính chặt. 
Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ đi kèm với việc mắt tiết ra nhiều gỉ mắt là tình trạng mí mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, nổi cộm, chảy nước mắt. 
Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Bên cạnh đó, dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.
Thông thường người bệnh đau mắt đỏ vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.
Như vậy chúng ta có thể thấy, các dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ với các triệu chứng điển hình chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường để có thể kiểm tra. Đồng thời với những biến chứng của bệnh đau mắt đỏ được nêu ở trên, bạn cần phải quan tâm đến đôi mắt của mình và người thân. 
Vừa đảm bảo được sức khỏe, thị lực ở đôi mắt của bạn và cả những người thân yêu xung quanh. 

3. Bạn cần làm gì khi phát hiện các dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ xuất hiện trên mắt của bạn hay những người thân xung quanh?
Khi các dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ xuất hiện trên đôi mắt của bạn hay người thân, điều đầu tiên cần làm là bạn/người thân cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa về mắt kiểm tra tình trạng mắt hiện tại của bạn/người thân, từ đó có thể đề xuất toa thuốc hoặc phương pháp điều trị với tình trạng hiện tại.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ

Đối với viêm kết mạc cấp tính, tình trạng bệnh có thể biến mất sau vài tuần điều trị khi bạn kết hợp giữa đúng toa thuốc được bác sĩ kê cùng với đó là tuân thủ trong vệ sinh đôi mắt, nghỉ ngơi và chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, khi có bị đau mắt đỏ bạn nên lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại. Đối với mắt không bị nhiễm bệnh không được nhỏ chung loại hoặc chai nhỏ mắt với mắt đang nhiễm bệnh. Và người bệnh cần tránh khói bụi bám vào mắt, đeo kính mát cho mắt vừa bảo vệ đôi mắt khỏi những tác động bên ngoài, vừa bảo vệ sức khỏe của mắt cho những người xung quanh.

Dù các dấu hiệu đau mắt đỏ nặng hay nhẹ, nhiều hay ít, tốt hơn hết bạn hãy đến cơ sở có chuyên môn để được khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh trở nặng dẫn đến các biến chứng không tốt cho thị lực của mắt.

Tài liệu tham khảo: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, WebMD


Tin tức liên quan

NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY NGƯỜI GIẢM CÂN NÊN TRÁNH XA MÀ ÍT AI BIẾT
NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY NGƯỜI GIẢM CÂN NÊN TRÁNH XA MÀ ÍT AI BIẾT

1381 Lượt xem

Một số trái cây như nhãn, xoài… không hỗ trợ giảm cân mà còn làm tăng trọng lượng do hàm lượng đường khá cao.
HẠ CANXI MÁU: BẠN BIẾT ĐƯỢC BAO NHIÊU?
HẠ CANXI MÁU: BẠN BIẾT ĐƯỢC BAO NHIÊU?

1029 Lượt xem

Hạ canxi máu thường không có triệu chứng, nhưng hạ canxi máu kéo dài có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Vậy làm sao để bạn nhận biết khi nào mình bị hạ canxi máu, tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.
VÌ SAO NÊN KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT CUỐI NĂM?
VÌ SAO NÊN KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT CUỐI NĂM?

564 Lượt xem

Khám sức khỏe tổng quát là phương pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm. Khám sức khỏe tổng quát không những đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại mà còn phát hiện sớm các nguy cơ có thể gây bệnh trong tương lai.
TOP 7 DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH THẬN, CHỚ COI THƯỜNG!
TOP 7 DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH THẬN, CHỚ COI THƯỜNG!

1224 Lượt xem

Thận là cơ quan quan trọng chịu trách nhiệm chính trong việc thải độc cơ thể. Nếu có vấn đề xảy ra với thận, toàn bộ cơ thể phải chịu hậu quả.
NHỮNG DẤU HIỆU MẤT CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ NỮ
NHỮNG DẤU HIỆU MẤT CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ NỮ

616 Lượt xem

Nội tiết tố nữ được xem như là “sứ giả” hóa học tác động đến cách các tế bào và cơ quan trong cơ thể hoạt động. Nội tiết tố nữ sẽ thay đổi ở những thời điểm khác nhau của cơ thể. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu cho biết hormone đang thay đổi trong cơ thể bạn.
SỬ DỤNG VIÊN XÔNG CÓ GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA COVID-19?
SỬ DỤNG VIÊN XÔNG CÓ GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA COVID-19?

1276 Lượt xem

Viên xông có lẽ là sản phẩm được nhiều người sử dụng rộng rãi, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lan rộng khắp Việt Nam. Điều đó có thể lý giải qua những công dụng và lợi ích của nó, giúp sát trùng mũi họng, giải cảm, tạo cảm giác thư giãn và khiến nhiều người cho rằng họ như đang được chữa bệnh. Tuy nhiên, liệu có hay không lợi ích phòng ngừa COVID-19 của viên xông? Có nên sử dụng viên xông thường xuyên trong mùa dịch?
BỆNH VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI Ở NGƯỜI LỚN
BỆNH VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI Ở NGƯỜI LỚN

305 Lượt xem

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người – viêm cân hoại tử là một bệnh nhiễm trùng mô mềm được đặc trưng bởi quá trình hoại tử lan rộng và nhanh chóng ở mô dưới da, thường đi kèm với sốc nhiễm độc toàn thân. Viêm cân hoại tử ảnh hưởng đến khoảng 0.4 trên 100.000 người mỗi năm tại Hoa Kỳ và ở một số khu vực trên thế giới, cứ 100.000 người thì có 1 người mắc bệnh này. 
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

268 Lượt xem

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý liên quan đến khả năng cơ thể trong việc điều tiết đường huyết. Đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh theo nhiều cách khác nhau. Nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát được tiểu đường thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.
BỆNH HUYẾT ÁP TRONG MÙA NẮNG NÓNG VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG
BỆNH HUYẾT ÁP TRONG MÙA NẮNG NÓNG VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

8357 Lượt xem

Huyết áp có xu hướng cao hơn trong thời tiết lạnh và trở nên thấp hơn trong thời tiết nóng. Chính vì thế mà giữa nhiệt độ cao và tình trạng huyết áp cao có mối quan hệ tiêu cực nhất định. Mùa hè năm nay đặc biệt nóng với cường độ nắng nóng gay gắt hơn. Cùng với đó là sự chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối lớn hơn khiến cho bệnh nhân cao huyết áp cảm thấy khó chịu hơn và có thể dẫn đến các tình trạng bệnh nặng hơn.
NHỮNG THỰC PHẨM CUNG CẤP PROTEIN TỐT CHO NGƯỜI ĂN CHAY
NHỮNG THỰC PHẨM CUNG CẤP PROTEIN TỐT CHO NGƯỜI ĂN CHAY

495 Lượt xem

Thực phẩm cung cấp protein dành cho những người ăn chay rất cần thiết trong chế độ ăn của họ. Bởi đối với những chế độ thuần chay hay hạn chế những thực phẩm từ động vật, việc cung cấp thêm protein vào chế độ ăn là việc không thể thiếu
Sản phẩm liên quan

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng