BỆNH CHÀM THƯỜNG GẶP Ở ĐỐI TƯỢNG NÀO?

Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào sẽ được nhiều người quan tâm và cần tìm hiểu để có thể có các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này xuất hiện. Bởi thế, hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào nhé!

1. Những điều bạn chưa biết về bệnh chàm

Những điều bạn chưa biết về bệnh chàm

Bệnh chàm hay còn được gọi là eczema, là một tình trạng da thường gặp và có thể gây ra ngứa, đỏ, sưng và mẩn ngứa có nguồn gốc từ sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, tình trạng miễn dịch, môi trường và tác động của các tác nhân gây dị ứng như bụi nhà, thức ăn, dịch vụ chăm sóc da, và các chất hóa học tiếp xúc.
Bệnh chàm có nhiều loại khác nhau, nhưng hai dạng phổ biến nhất là chàm cơ địa và chàm dị ứng. Ngứa da là triệu chứng phổ biến nhất và khá khó chịu của bệnh chàm. Và đây là một bệnh không thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc.

2. Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào?
Bệnh chàm có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi và ở mọi người, nhưng có một số đối tượng có nguy cơ cao hơn mắc phải bệnh này.

2.1. Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào? - Trẻ em và trẻ sơ sinh
Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào? - Trẻ em và trẻ sơ sinh có gặp phải tình trạng bệnh này hay không?

Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào

Trẻ em và trẻ sơ sinh có thể xuất hiện bệnh chàm bởi các nguyên nhân như di truyền, đặc biệt là nếu có tiền sử gia đình về bệnh da.
Một số dấu hiệu cho thấy trẻ mắc phải bệnh chàm đó là trẻ em sẽ thường mắc chàm ở khu vực mặt, cổ, khuỷu tay và khuỷu chân. Da có thể bị đỏ, ngứa và có vẻ sưng. Trẻ em thường gãi nhiều, dẫn đến việc tình trạng da tại vị trí bệnh chàm trở nên tồi tệ hơn.

2.2. Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào? - Người trưởng thành
Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào? - Người lớn cũng có thể gặp phải bệnh chàm như trẻ em vậy!

Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến bệnh chàm xuất hiện ở người trưởng thành nhiều hơn so với trẻ em; một số nguyên nhân được biết đến như di truyền, tác động của môi trường và tình trạng miễn dịch.
Biểu hiện mắc phải bệnh chàm của trưởng thành đó là người trưởng thành thường mắc chàm ở các vùng da gấp như khuỷu tay, khuỷu chân, cổ tay, và bàn tay với các triệu chứng bao gồm ngứa, da khô và bong tróc.

2.3. Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào? - Người già
Lão hóa da và sự thay đổi trong cấu trúc da khiến người già dễ dàng mắc các tình trạng da như chàm. Do đó, khi tìm hiểu về bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào bạn không nên bỏ qua những người già, lớn tuổi.

Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào

Dấu hiệu cho thấy người già cũng có thể gặp ở người già đó là tình trạng da người già thường bị khô, ngứa và dễ bong tróc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do sự khó chịu từ triệu chứng gây nên.

2.4. Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào? - Người có tiền sử dị ứng
Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào? Những ai có tiền sử dị ứng luôn có thể nằm trong danh sách những đối tượng có thể mắc phải bệnh chàm. 
Bởi người có tiền sử dị ứng như dị ứng thực phẩm, dị ứng hô hấp có nguy cơ cao hơn bị mắc bệnh chàm với các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như thức ăn hoặc hương liệu, biểu hiện gồm ngứa, đỏ và sưng.

2.5. Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào? - Người làm việc trong môi trường cần tiếp xúc với hóa chất
Những người làm thường xuyên làm việc trong môi trường với tính chất công việc bắt buộc phải tiếp xúc với hóa chất cũng nằm trong danh sách “Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào?”.

Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào

Khi tiếp xúc với các hóa chất hoặc tác nhân gây dị ứng trong môi trường làm việc có thể gây ra bệnh chàm dị ứng với các biểu hiện trên da như có thể xuất hiện các vết đỏ, ngứa, sưng, và kích ứng sau khi tiếp xúc với hóa chất.
Do đó, nếu bạn nằm trong danh sách “Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào?” được Phúc Tường liệt kê ở trên cần phải quan tâm đến các biểu hiện trên da để phát hiện và điều trị kịp thời khi bệnh chàm vừa xuất hiện.

3. Biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh chàm
Phòng ngừa và điều trị bệnh chàm thường tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng, giảm ngứa và duy trì sức kháng của da. 
Để điều trị bệnh chàm cho những ai đang gặp phải, những ai thuộc danh sách “Bệnh chàm thường gặp ở đối tượng nào?” đặc biệt cần quan tâm đến làn da của mình bằng cách rửa (tắm) bằng nước ấm, không nên dùng nước nóng; ưu tiên sử dụng các loại xà phòng nhẹ và không gây kích ứng; thấm khô da sau khi tắm.
Luôn giữ ẩm cho làn da, tránh để da gặp phải tình trạng khô có thể tạo cơ hội cho bệnh chàm xuất hiện, khi chọn kem dưỡng ẩm nên chọn loại không gây kích ứng, không chứa hương liệu.

Sử dụng các loại thuốc bôi điều trị chàm, thay đổi lối sống hạn chế để tình trạng stress diễn ra và nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra một phương pháp điều trị cụ thể khi gặp phải các biểu hiện của tình trạng bệnh chàm nặng hơn.

Tài liệu tham khảo: WebMD

Tags : bệnh chàm


Tin tức liên quan

CĂNG THẲNG CÓ THỂ LÀM BẠN ỐM KHÔNG?
CĂNG THẲNG CÓ THỂ LÀM BẠN ỐM KHÔNG?

669 Lượt xem

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với một mối đe dọa thực tế hoặc nhận thức được. Tác hại của căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Theo nghiên cứu, có đến 60 - 80% bệnh nhân tới khám bác sĩ bị căng thẳng mệt mỏi.
7 THÓI QUEN XẤU CÓ THỂ GÂY HẠI SỨC KHỎE NÃO BỘ
7 THÓI QUEN XẤU CÓ THỂ GÂY HẠI SỨC KHỎE NÃO BỘ

544 Lượt xem

Theo các chuyên gia, lối sống hiện đại đang ảnh hưởng đến hệ thần kinh não bộ, khiến chúng ta phản ứng chậm hơn, kém khả năng suy nghĩ và giảm nhận thức. Dưới đây là tổng hợp 7 thói quen xấu, có thể làm suy giảm trí nhớ khiến não bộ bị tổn hại, dẫn đến năng suất làm việc kém hiệu quả.
BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ: NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT
BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ: NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

764 Lượt xem

Bắt đầu từ tháng 5 năm 2022, sự xuất hiện bất ngờ của đậu mùa khỉ tại nhiều khu vực mà trước đây chưa từng ghi nhận ca bệnh cho thấy bệnh đã âm thầm lây lan một thời gian. Một đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên khắp nước Mỹ, châu Âu, Australia và Trung Đông đang làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát trên diện rộng. Cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi dịch bệnh là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.
LÀM ĐẸP VÀ THANH LỌC CƠ THỂ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
LÀM ĐẸP VÀ THANH LỌC CƠ THỂ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

545 Lượt xem

Thanh lọc, giải độc cơ thể sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe sung mãn hơn đặc biệt là khi bạn vừa trải qua một thời kỳ bận rộn và ăn uống khó kiểm soát. Dưới đây là một số cách để bạn giải độc cơ thể đơn giản tại nhà!
QUÁ TRÌNH LÃO HÓA KHIẾN NGƯỜI GIÀ DỄ BỊ TỔN THƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?
QUÁ TRÌNH LÃO HÓA KHIẾN NGƯỜI GIÀ DỄ BỊ TỔN THƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

692 Lượt xem

Dù bạn là ai, làm ở bất kì ngành nghề nào thì quá trình lão hóa cũng là điều mà chúng ta không hề mong đợi. Quá trình lão hóa khiến người già dễ bị tổn thương, không những về mặt thể chất mà còn là tinh thần.
BỊ ĐAU ĐẦU, ĐAU NỬA ĐẦU NÊN ĂN GÌ, TRÁNH GÌ?
BỊ ĐAU ĐẦU, ĐAU NỬA ĐẦU NÊN ĂN GÌ, TRÁNH GÌ?

592 Lượt xem

Đau nửa đầu thường gây ra những cơn đau đầu dữ dội, thường ở một bên đầu và kèm theo những triệu chứng buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng. Một trong những cách ngăn ngừa đau đầu, đau nửa đầu là điều chỉnh chế độ ăn uống. Vậy thức ăn nào bạn nên ăn, thức ăn nào bạn nên tránh khi bị đau đầu?
GIÚP KHỚP VẬN ĐỘNG LINH HOẠT VỚI GLUCOSAMIN C-US
GIÚP KHỚP VẬN ĐỘNG LINH HOẠT VỚI GLUCOSAMIN C-US

723 Lượt xem

Cơ thể con người có thể tự tổng hợp được Glucosamin nhưng khả năng tổng hợp này giảm dần theo độ tuổi, sẽ dẫn đến mắc các bệnh xương khớp như khô khớp, cứng khớp, viêm khớp. Cần phải bổ sung glucosamin để làm chậm quá trình thoái hóa, biến dạng khớp và tạo chất nhờn giúp các khớp được vận động một cách dễ dàng. 
BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO VÀ CÁCH ĐỂ PHÒNG TRÁNH?
BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO VÀ CÁCH ĐỂ PHÒNG TRÁNH?

17626 Lượt xem

Bệnh đau mắt đỏ hiện đang là một tên gọi thường xuyên được nhắc đến trong thời gian gần đây. Bởi đang trong giai đoạn giao mùa, đồng thời cũng là thời gian quay trở lại trường học của các em học sinh, càng tạo điều kiện cho bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng nhiều hơn.
BẠN BIẾT GÌ VỀ BUỒNG TRỨNG?
BẠN BIẾT GÌ VỀ BUỒNG TRỨNG?

696 Lượt xem

Buồng trứng có vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Nó tiết ra 2 hormone chính là estrogen và progesterone. Các bệnh liên quan đến buồng trứng bao gồm u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và hội chứng buồng trứng đa nang. Bạn biết được gì về tất cả những điều này của buồng trứng?
NHU CẦU CANXI CỦA CƠ THỂ LÀ BAO NHIÊU?
NHU CẦU CANXI CỦA CƠ THỂ LÀ BAO NHIÊU?

1999 Lượt xem

Nhu cầu canxi của cơ thể là bao nhiêu? Canxi là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể mỗi người, thiếu hay thừa canxi đều gây ra các tình trạng bệnh lý. Vậy nhu cầu canxi mỗi ngày là bao nhiêu? Và bổ sung canxi đúng cách như thế nào?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng