SỐNG CÙNG ĐẠI DỊCH, BẠN CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH?

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 12 năm 2019 cho đến nay, đại dịch COVID-19 do chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sống giữa trận đại dịch toàn cầu đang ngày càng diễn biến phức tạp, rất khó để làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng xuống con số 0, bạn có thể làm những gì để bảo vệ bản thân cùng gia đình mình?

Tiêm vaccin là cách bảo vệ tốt nhất để phòng bệnh COVID-19

Không có cách phòng bệnh nào tuyệt đối 100% nhưng vaccin là cách bảo vệ tốt nhất để phòng COVID-19. Nhiều dữ liệu gần đây cho thấy những người trưởng thành chưa được tiêm ngừa vaccin có khả năng cho ra kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 cao hơn gấp 6 lần và có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gấp 11 lần so với người đã được tiêm chủng.

Những người được tiêm ngừa vaccin tuy vẫn có khả năng lây lan virus sang người khác khi bị nhiễm bệnh nhưng sẽ có ít nguy cơ bị lây nhiễm hơn. Vaccin phòng COVID-19 cũng giúp trẻ em và người lớn giảm tỷ lệ nhập viện và bệnh diễn biến nặng. Chính vì thế, nhiều chuyên gia khuyến cáo tiêm vaccin là hành động quan trọng nhất mà mọi người cần thực hiện ngay bây giờ để bảo vệ bản thân và những người khác.

Tiêm phòng vaccin đầy đủ là cách bảo vệ tốt nhất để phòng bệnh COVID-19

Tiêm phòng vaccin đầy đủ là cách bảo vệ tốt nhất để phòng bệnh COVID-19 (Nguồn ảnh: Freepik)

Đeo khẩu trang là điều không thể nào thiếu

Đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài, ở những nơi công cộng hoặc cơ quan làm việc, hội họp, v.v… đã trở thành một điều vô cùng cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Nhất là khi bạn vẫn chưa được tiêm phòng đầy đủ, thì biện pháp phòng ngừa này lại cần kíp hơn nữa để bảo vệ cho bản thân và những người khác.

Cần lưu ý rằng COVID-19 là bệnh chủ yếu lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp (dưới dạng giọt bắn) nên một số loại khẩu trang theo quy định của ngành y tế sẽ cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của virus tốt hơn những loại khẩu trang bình thường khác.

Đeo khẩu trang đúng cách giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh

Đeo khẩu trang đúng cách giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh (Nguồn ảnh: Freepik)

Rửa tay thường xuyên

Bạn có thể rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng này:

  • Trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.
  • Trước khi chạm tay lên mặt mình.
  • Sau khi sử dụng nhà vệ sinh.
  • Sau khi rời khỏi một nơi công cộng.
  • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
  • Sau khi xử lý khẩu trang của bạn.
  • Sau khi thay tã.
  • Sau khi chăm sóc ai đó bị ốm.
  • Sau khi chạm vào động vật hoặc vật nuôi.

Nếu không có sẵn xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất 60% cồn. Tránh đưa tay chưa rửa chạm vào mắt, mũi và miệng của mình.

Hãy rửa tay thường xuyên để loại bỏ virus bám trên tay

Hãy rửa tay thường xuyên để loại bỏ virus bám trên tay (Nguồn ảnh: Freepik)

Tránh nơi đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc

Các hoạt động tụ tập đông người cần phải hạn chế để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải tiếp xúc với người khác, hãy giữ khoảng cách an toàn (tối thiểu 2 mét) và luôn luôn mang khẩu trang. Cần lưu ý rằng những người nhiễm bệnh dù không có triệu chứng vẫn có khả năng cao lây lan virus cho người khác. Nên cân nhắc các yếu tố rủi ro cá nhân, đừng sợ hoặc cảm thấy có lỗi khi bạn phải từ chối bất kỳ cuộc gặp mặt, hội họp nào đó mà mình cảm thấy lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo dõi sức khỏe hàng ngày, xét nghiệm nhanh định kỳ để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh

Hãy cảnh giác nếu bạn có những triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của COVID-19.
Đo thân nhiệt của mình khi các triệu chứng trên tiến triển hơn. (Lưu ý không nên đo thân nhiệt trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục hoặc sau khi dùng thuốc hạ sốt như paracetamol).
Việc theo dõi các triệu chứng này lại càng đặc biệt quan trọng nếu bạn đang làm việc tại một môi trường khó giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2 mét với những người khác. Thực hiện xét nghiệm nhanh định kỳ cũng giúp bạn nhanh chóng nhận biết được bản thân có đang bị nhiễm bệnh hay không, để có thể tự cách ly ngay và thông báo cho những người bạn đã tiếp xúc gần để ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Cần lưu ý rằng nếu kết quả xét nghiệm âm tính cũng không có nghĩa bạn không bị nhiễm bệnh. Hãy xét nghiệm lặp lại với ít nhất 24 giờ giữa mỗi lần để tăng độ nhạy và độ đặc hiệu của kết quả, dẫn đến khả năng âm tính giả thấp. Nên cân nhắc xét nghiệm nhanh trước khi bạn gặp mặt hoặc hội họp với ai đó mà không phải người thân trong gia đình mình.

Xét nghiệm nhanh định kỳ giúp bạn phát hiện sớm tình trạng nhiễm bệnh

Xét nghiệm nhanh định kỳ giúp bạn phát hiện sớm tình trạng nhiễm bệnh (Nguồn ảnh: Freepik)

Dọn dẹp nhà cửa, đảm bảo thông gió

Dọn dẹp nhà cửa bằng các chất tẩy rửa gia dụng để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng từ các bề mặt. Trong phần lớn các trường hợp thì chỉ cần lau chùi sạch sẽ là có thể loại bỏ hầu hết virus bám trên bề mặt. Việc khử trùng để làm giảm lây nhiễm COVID-19 tại nhà có thể không cần thiết trừ khi có người trong nhà bạn bị bệnh hoặc người nào đó dương tính với COVID-19 đã ở nhà bạn trong vòng 24 giờ qua.

Cần tập trung vào các bề mặt thường được chạm tay vào nhiều như tay nắm cửa, mặt bàn, công tắc điện, v.v… Sử dụng chất tẩy rửa phù hợp với từng loại bề mặt, luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm để đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra cần đảm bảo thông gió đầy đủ để mang không khí trong lành vào nhà nhiều nhất có thể. Bạn có thể mở cửa sổ, mở cửa ra vào hoặc mở quạt để không khí trong lành di chuyển vào trong nhà nhiều hơn. Trường hợp mở cửa sổ hay cửa ra vào không an toàn cho bạn và người thân trong gia đình, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí hoặc quạt thông gió ở nhà bếp và phòng tắm.

Dọn dẹp, lau chùi để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh từ các bề mặt

Dọn dẹp, lau chùi để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh từ các bề mặt (Nguồn ảnh: Freepik)

Bổ sung đầy đủ chất, quan tâm đến sức khỏe tinh thần của bản thân

Để tăng cường sức đề kháng, bạn cần đảm bảo ăn uống đủ bữa, bổ sung đầy đủ chất cần thiết để nâng cao hệ miễn dịch. Bổ sung vitamin C là rất cần thiết, cùng các loại vitamin và khoáng chất khác từ rau xanh và trái cây. Bạn cũng cần phải cung cấp đủ nước, đặc biệt tuân thủ ăn chín uống sôi để giữ cơ thể khỏe mạnh trong mùa dịch.

Ngoài tăng cường sức khỏe thể chất, bạn cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe tinh thần. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, dễ kích động, cáu giận hoặc các trạng thái tinh thần tiêu cực khác làm bản thân bị stress thì bạn cần biết, tất cả những phản ứng này rất phổ biến trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc, có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, giữ đầu óc và tâm trí mình thoải mái, các bài tập yoga hoặc ngồi thiền có thể giúp ích cho bạn trong những tình huống này.

Ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất giúp bạn tăng cường sức khỏe

Ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất giúp bạn tăng cường sức khỏe (Nguồn ảnh: Freepik)

Khi gia đình bạn có người bị suy giảm miễn dịch, cần thực hiện biện pháp phòng ngừa bổ sung

Nếu trong gia đình có thành viên là người bị suy giảm miễn dịch, bạn nên đặc biệt quan tâm và lưu ý. Những người bị suy giảm miễn dịch dù được tiêm phòng vaccin đầy đủ vẫn có thể không tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh (do thường có mức kháng thể thấp hoặc ít hơn từ 40% đến 50% so với người bình thường), vì thế họ sẽ dễ bị tổn thương bởi COVID-19 nhiều hơn khi bị nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang kín đáo vừa vặn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu và tránh tụ tập ở nơi đông người là những biện pháp vô cùng cần thiết cho nhóm người có nguy cơ cao này. Cần cân nhắc việc mang khẩu trang nếu bạn có tiếp xúc và ở chung nhà với họ, nhất là khi bạn thường xuyên phải ra ngoài và tiếp xúc với những người khác để giảm thiểu tốt nhất có thể nguy cơ lan truyền dịch bệnh cho nhóm người này.

Ngoài các biện pháp trên, bạn cũng nên cập nhật tin tức về dịch bệnh một cách thường xuyên trên các nguồn thông tin đáng tin cậy. Không biện pháp đơn lẻ nào có thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi COVID-19, tiêm vaccin cũng chỉ là biện pháp hỗ trợ sinh học, việc thực hiện nghiêm túc 5K và kết hợp đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh khác mới là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cùng gia đình bạn.

Cùng chung tay bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi COVID-19

Cùng chung tay bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi COVID-19 (Nguồn ảnh: Freepik)

Nguồn thông tin: Bộ Y tế, CDC, FDA và Unicef.Tin tức liên quan

NHỮNG TRIỆU CHỨNG THIẾU VITAMIN C MÀ BẠN NÊN BIẾT
NHỮNG TRIỆU CHỨNG THIẾU VITAMIN C MÀ BẠN NÊN BIẾT

510 Lượt xem

Ở người lớn, thiếu vitamin C thường do chế độ ăn uống thiếu trái cây tươi và rau quả. Ngoài ra, việc nấu chín một số thực phẩm cũng làm giảm bớt một lượng vitamin C đáng kể. Dưới đây là các triệu chứng thiếu vitamin C mà bạn nên biết. 
LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA KHIÊU VŨ VỚI SỨC KHỎE NÃO BỘ
LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA KHIÊU VŨ VỚI SỨC KHỎE NÃO BỘ

745 Lượt xem

Liệu bạn có hứng thú với việc để cơ thể nhảy múa trên nền nhạc, trình diễn những động tác uyển chuyển đẹp mắt? Khiêu vũ không chỉ là hoạt động trải nghiệm tuyệt vời của bạn với bạn bè hoặc “nửa kia” của mình, mà nó còn có khả năng giúp cải thiện chức năng não bộ - điều có thể khiến bạn bất ngờ khi đọc xong bài viết này đấy.
AI DỄ THIẾU VITAMIN A?
AI DỄ THIẾU VITAMIN A?

490 Lượt xem

Vitamin A là một trong 3 loại vi chất quan trọng cần thiết của cơ thể giúp cho mắt sáng khỏe. Thiếu vitamin A khiến cho trẻ chậm lớn, giảm sức đề kháng, hoặc mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, bị quáng gà, thậm chí là loét giác mạc.
ĐAU NÚM VÚ CẢNH BÁO ĐIỀU GÌ?
ĐAU NÚM VÚ CẢNH BÁO ĐIỀU GÌ?

859 Lượt xem

Núm vú là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể, thay đổi nhỏ ở núm vú có thể khiến bạn đau nhức. Nguyên nhân gây đau núm vú thường lành tính, không có gì đáng lo ngại. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đau núm vú có thể là dấu hiệu của bệnh lý đáng lo ngại hơn. Bài viết này sẽ cung cấp những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau núm vú và những gì bạn có thể làm với nó.
CÀ PHÊ MORINGA - SỰ LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
CÀ PHÊ MORINGA - SỰ LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

798 Lượt xem

Việc nhâm nhi một tách cà phê mỗi sáng dường như đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Cà phê sẽ giúp chúng ta có một tinh thần phấn khởi hơn để bắt đầu một ngày mới,  giảm stress, căng thẳng trong công việc. Với sự kết hợp giữa hạt cà phê và lá Moringa tạo nên một hương vị mới lạ cho cà phê Moringa - một thực phẩm dinh dưỡng từ chùm ngây. Cà phê Moringa là một lựa chọn mới cho những người bệnh tiểu đường có đam mê với cà phê.
ĐẬU NÀNH CÓ LỢI HAY CÓ HẠI ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ
ĐẬU NÀNH CÓ LỢI HAY CÓ HẠI ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ

670 Lượt xem

Đậu nành tự nhiên có chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật (phytoestrogen) có cấu trúc tương tự estrogen người. Do đó đã từng có tin đồn cho rằng ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ bị mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Vậy thực hư vấn đề này thế nào?
CÁC LOẠI UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
CÁC LOẠI UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

914 Lượt xem

Ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm, và thậm chí đôi khi được ngăn chặn hoàn toàn bằng cách xét nghiệm Pap thường xuyên. Nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư có thể điều trị thành công nhất. Nếu đã được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung hoặc lo lắng về nó, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi. Tìm hiểu một số điều cơ bản là cách tốt để bắt đầu.
LÀN DA CON NGƯỜI THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO QUA CÁC GIAI ĐOẠN CUỘC ĐỜI
LÀN DA CON NGƯỜI THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO QUA CÁC GIAI ĐOẠN CUỘC ĐỜI

313 Lượt xem

Bạn đã bao giờ để ý đến những thay đổi của làn da chưa, đặc biệt là khi da bước vào giai đoạn lão hóa? Đây là một quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua trong đời, tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát làm cho quá trình lão hóa chậm lại nếu biết cách chăm sóc da phù hợp với từng giai đoạn.
BẠN ĐÃ BIẾT HOA HỒNG BẠCH CÓ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ HO?
BẠN ĐÃ BIẾT HOA HỒNG BẠCH CÓ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ HO?

701 Lượt xem

Nói về mặt thẩm mỹ, hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa với vẻ đẹp được ca tụng từ rất lâu về trước. Còn khi nói về mặt y học, hoa hồng là một vị thuốc có công dụng không ngờ tới đối với sức khỏe của chúng ta như thông phế, hoạt huyết, giảm ho và điều trị các triệu chứng liên quan đến ho như khạc ra máu, khó thở, đau ngưc,...Trong đó, hoa hồng bạch được biết đến là có tác dụng chữa ho tuyệt vời. Vậy công dụng này tuyệt vời như thế nào? Hãy cùng Phúc Tường tìm hiểu ngay sau đây nhé!
DẤU HIỆU CƠ THỂ BẠN ĐANG THIẾU VITAMIN C
DẤU HIỆU CƠ THỂ BẠN ĐANG THIẾU VITAMIN C

512 Lượt xem

Vitamin C là một vitamin thiết yếu, nó có nhiều vai trò và liên quan đến những lợi ích sức khỏe của cơ thể bạn. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tự sản xuất ra được lượng Vitamin C cần thiết. Do đó, cần phải dung nạp các thực phẩm chứa Vitamin C. Nếu thiếu Vitamin C cơ thể bạn sẽ hoạt động như thế nào? 
Sản phẩm liên quan

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng